Back To Top

banner im good

Tu duy sang taoMỗi trẻ em đều có khả năng và điểm mạnh riêng, nếu được phát hiện và bồi dưỡng đúng cách, trẻ sẽ có cơ hội để phát triển tối đa khả năng của bản thân. Làm sao để kích thích tiềm năng, phát huy khả năng tư duy sáng tạo cho trẻ trong các hoạt động chính là mục tiêu mà nhiều cha mẹ đang hướng tới. Vậy tư duy sáng tạo là gì?

Phương pháp phù hợp để tăng cường cho con khả năng tư duy.

Tất cả các hoạt động trong cuộc sống đều đòi hỏi khả năng tư duy sáng tạo, nhờ có tư duy sáng tạo sẽ giúp ích cho trẻ trong nhiều lĩnh vực, từ học hành đến chơi đùa cùng bạn bè, hay sinh hoạt ngoại khóa.

1.Trong các hoạt động thường ngày:

Cha mẹ hãy luôn tạo cho con hứng thú và khuyến khích trẻ tự quan sát, tìm tòi để giải đáp cho những thắc mắc của bản thân. Khi đưa đón trẻ đi học, đi mua thực phẩm cùng cha mẹ…, cha mẹ có thể đặt ra những câu hỏi thực tế để trẻ phải suy nghĩ, tìm câu trả lời. Cha mẹ đừng nặng lời hay đưa ra hình thức phạt khi con trả lời sai hoặc làm chưa đúng ý.

hoat dong hang ngay cua con

Hằng ngày cha mẹ có thể cho trẻ tự sắp xếp lại đồ dùng của mình, yêu cầu trẻ lý giải vì sao lại sắp xếp đồ vật, phân loại đồ dùng theo trật tự như vậy. Cha mẹ cho trẻ quan sát mọi vật xung quanh và đặt ra các câu hỏi đòi hỏi sự tư duy như: tại sao mặt trời xuất hiện thì trời sáng còn mặt trăng xuất hiện thì trời tối/ tại sao mây lại di chuyển? tại sao cầu vồng lại xuất hiện … cha mẹ cũng nên cho trẻ thoải mái trình bày quan điểm, thắc mắc của bản thân về các vấn đề, sau đó đưa ra gợi ý để trẻ có thể tìm kiếm thong tin, tự giải đáp vấn đề. Ngoài ra, cha mẹ cũng luôn sẵn sàng giải thích những câu hỏi hay thắc mắc của trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ tăng thêm vốn hiểu biết vừa giúp trẻ rèn luyện tốt hơn khả năng tư duy, sáng tạo.

2. Trong học tập:

Các buổi học ở trường, ngoài thời gian học lý thuyết trẻ cần được tổ chức các buổi thảo luận để trẻ có điều kiện trình bày suy nghĩ, thể hiện khả năng của bản thân. Hoạt động thảo luận đòi hỏi trẻ phải vận dụng được tinh thần đoàn kết, khả năng tư duy sáng tạo, để đem đến sự phong phú cho các nội dung học.

be hoc tap tot

Cha mẹ hãy giúp trẻ yêu thích và có thói quen đọc sách, khuyến khích trẻ đọc những cuốn sách, tập chí dành cho thiếu nhi hay sách câu đố như Mười vạn câu hỏi vì sao? Những điều kỳ thú … để kích thích khả năng tư duy cho trẻ. Tuy nhiên cha mẹ không nên vì muốn trẻ phải học thật giỏi, phải trở thành thần đồng mà nhồi nhét kiến thức cho trẻ, làm ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của trẻ. Trái lại, cha mẹ cần quan tâm, tạo điều kiện để trẻ tham gia các hoạt động giúp trẻ phát triển toàn diện về mọi mặt.

3.Trong các hoạt động ngoài trời:

Khi cho trẻ đi tham quan, đi chơi ở công viên hay dã ngoại, cha mẹ hãy dành nhiều thời gian cho trẻ khám phá, tìm hiểu để trẻ được tiếp xúc, gần gũi với thiên nhiên và mọi người xung quanh. Cha mẹ cần tạo điều kiện cho trẻ được trải nghiệm thực tế như gieo hạt, trồng cây trong bồn nhỏ, chăm sóc vật nuôi…Như vậy, trẻ vừa có tình yêu với thiên nhiên, vừa biết quan sát, học hỏi, lại có thêm kiến thức tự nhiên sống động. Đồng thời, cha mẹ còn khơi dậy cho trẻ sự hứng thú tìm hiểu và khả năng tư duy sáng tạo phù hợp với các hoạt động trong thực tế cuộc sống.

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good