Back To Top

banner im good

cach day con hoc toan hieu quaLàm thế nào để giúp con học giỏi môn toán mà không cần mất quá nhiều thời gian và công sức? Các ông bố, bà mẹ hãy cùng thử áp dụng cho con mình một số phương pháp sau nhé.

1. Dạy con các bài hát trong đó có sử dụng các con số

Theo tiến sĩ Lã Thị Bưởi, Trưởng phòng khám Tuna (Hà Nội): “Bạn không nên nhồi nhét kiến thức liên quan đến khái niệm số một cách máy móc, cứng nhắc, không nên cho trẻ tiếp xúc với sách toán và các bài tập quá sớm. Như thế sẽ khiến bé nản lòng và không hứng thú trong việc tập đếm số, thậm chí ghét học toán”. Như vậy có thể thấy, dạy con hát dễ dàng hơn rất nhiều. Bởi các con nhỏ rất thích được học hát. Bố mẹ, nên sử dụng các bài hát ngắn, có chứa đựng các chữ số để lồng ghép dạy con học đếm số…Trẻ dễ nhớ và dễ thuộc.

2. Thông qua các trò chơi có tính điểm số.

Các trò chơi dân gian bên cạch chứa đựng các giá trị đạo đức còn có tác dụng rất tốt đối với việc dạy con trẻ. Bởi đó là các trò chơi dễ thực hiện nên bố mẹ có thể áp dụng các con số trong đó để dạy con. Bên cạch đó, việc dạy con tập đếm bóng, đếm búp bê hay đếm các ngón tay cũng là cách để bố mẹ áp dụng. Bố mẹ nên đếm trước, rồi tập cho con đếm theo. Bố mẹ nên tạo khoảng không gian thoải mái nhất cho con để giúp con ghi nhớ và học tốt.

3. Dạy con nhận biết và phân biệt các màu sắc, hình khối.

Ngay từ khi chào đời, mọi vật với trẻ đều mới lạ khiến bé tập trung toàn bộ sức lực để nhìn, nghe ngóng và dần khám phá thế giới mới lạ ấy. Bố mẹ nên dạy con từ những cái nhỏ nhất để dần hình thành cho con những khái niệm về chiều sâu, độ rộng, chiều cao và độ dài, khái niệm về thời gian. Hôm nay, ngày mai, độ dài, ngắn…là những từ mà bố mẹ cần dạy con. Bố mẹ cần lưu ý, khi dạy trẻ cách phân biệt màu sắc thì ngoài việc cho trẻ biết phân biệt màu, bố mẹ nên có những hình ảnh đi kèm để giúp trẻ dễ hình dung và dễ dung nạp vào trí nhớ của mình.

Ví dụ khi bố mẹ dạy con có thể hỏi con: "Đây là màu xanh. Con nhìn xem cái lá cây này có màu gì?”...

4. Dạy con nhận biết các con số và cách ứng dụng nó trong cuộc sống hàng ngày

Hiện nay, các con tầm 4-5 tuổi có thể ghi nhớ số nhà, địa chỉ, số điện thoại của bố mẹ. Xã hội thì ngày càng phức tạp. Do vậy, dạy trẻ ghi nhớ chúng cũng là việc làm rất cần thiết. Bên cạch dạy con cần ghi nhớ chúng, bố mẹ nên dạy con cách sử dụng chúng trong các trường hợp cần thiết.

Ví dụ: Trong trường hợp con bị lạc con cần làm gì? Và bố mẹ có thể hướng dẫn con : “Trong trường hợp đó con có thể mượn điện thoại, nhờ bấm đến số của bố hoặc mẹ để gọi cho bố mẹ đến đón”…

Trên đây là một số gợi ý về việc dạy con phân biệt và học giỏi môn toán. Bố mẹ cần dành những khoảng thời gian bên con để trang bị những kỹ năng này cho con ngay từ khi con còn nhỏ.

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good