Back To Top

banner im good

be hoc tinh nhamVới thực trạng hiện nay của trẻ khi học các môn liên quan đến tính toán với các con số như: toán học, vật lý, hóa học,… Trẻ thường có tâm lý ngại ngồi tính toán, cộng trừ, nhân chia. Tuy nhiên, trẻ thường dựa vào máy tính hoặc bằng cách tính nhẩm nhanh. Vậy, chúng ta có nên hay không nên học cách tính nhẩm?

 

 

 

Lợi ích khi học cách tính nhẩm

Khi học được các phương pháp tính nhẩm hoặc nhẩm nhanh sẽ giúp cho trẻ tập trung và nhanh trí hơn. Cùng một bài toán nhưng trẻ hiểu và áp dụng được cách tính nhẩm , trẻ sẽ không phải tính bằng cách thông thường, tính ra nháp hoặc bấm máy tính mà trẻ sẽ áp dụng theo quy luật đã có. Với cách tính nhẩm sẽ giúp trẻ:

  •  Nhanh nhẹn hơn và tập trung hơn. Chúng cần tập trung để hiểu được quy luật, hiểu được cách tính thì mới áp dụng được vào bài toán để ứng dụng thực tế. Đôi khi, trẻ có thể tự xây dựng cho mình một quy luật và chứng minh được quy luật đó là đúng để chúng thực hiện tính toán cho dễ dàng.
  •  Học tập dễ dàng hơn và hứng thú với môn toán, với các con số. Nếu như theo cách tính toán hoặc lời giải thông thường. Chúng phải đi từng bước cộng trừ, nhân chia và ra kết quả. Thì phương pháp tính nhẩm, trẻ có thể nhìn ra được kết quả của bài toán rất dễ dàng.
  • Rút ngắn thời gian học tập: Với cách giải thông thường, có thể trẻ mất 15 – 20 phút hoặc cả giờ đồng hồ để giải bài toán ra đáp án nhưng với cách tính nhẩm, trẻ có thể tính trong thời gian ngắn hơn với những mẹo hoặc quy luật đã có. Chúng chỉ áp dụng và đưa ra ngay được đáp số.
  •  Kích thích tư duy cho trẻ: Với cách tính nhẩm giúp trẻ phát triển tư duy, sáng tạo, rèn luyện về khả năng ghi nhớ.

Bất lợi khi học cách tính nhẩm

Bên canh những lợi ích của việc học tính nhẩm; giúp trẻ tập trung, nhanh nhẹn và rút ngắn thời gian thì chúng ta cần xem những mặt bất lợi của nó là gì?

  •  Cách tính nhẩm không phải áp dụng cho tất cả các phép tính mà chỉ hạn chế một số phép tính đặc biệt (chẳng hạn như: bình phương số có 2 chữ số, nhân số có hai chữ số với nhau, bình phương nhanh số có tận cùng bằng 5, làm phép trừ bằng cách cộng,…) Do vậy,phép tính nhẩm chỉ áp dụng trong phạm vi nhỏ với các trường hợp đặc biệt
  •  Cách tính nhẩm không phải bất kì trẻ nào cùng có thể áp dụng thành thạo ngay tức thì mà cần phải mất thời gian để rèn luyện quy luật, các bước tính toán theo quy trình để đưa ra được kết quả
  • Tạo cho trẻ tính chủ quan và dễ nhầm lẫm, hấp tấp. Đối với trẻ, những gì con đã biết, con thường chủ quan và coi đó là dễ dàng nên trong qua trình thực hiện, tính toán, con có thể bị nhầm lẫn, bị sai.

Với những lợi ích và bất lợi khi phân tích về phương pháp học cách tính nhẩm, cha mẹ có thể hướng dẫn, phân tích cho con khi con áp dụng phương pháp học để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good