Back To Top

banner im good

cam xuc hoc vanBất cứ một môn học học nào, nếu bạn không thích, bạn sẽ không thể nào học tốt được, bởi ai mà không muốn được học những điều mình thích, khi ấy hiệu quả sẽ được nâng lên. Vì tập làm văn rất quan trọng nó không chỉ quan trọng trong quá trình học mà còn cả một quá trình công việc sau này. Tuy nhiên

Tập làm văn là cái cảm nhận được viết lên từ ý kiến, tâm trạng và cảm xúc của mỗi người. Có thể nói những người nào có tâm hồn nhạy cảm, tinh tế,  có cảm xúc dạt dào thì năng khiếu văn chương trong người đó rất dồi dào.

 

Vậy làm sao để học giỏi tập làm văn?

I’m Good xin chia sẻ đến các bạn một số bí quyết học tập làm văn hiệu quả

Khơi gợi được niềm đam mê học tập làm văn

Dù ở bất kỳ lĩnh vực nào, để có thể đạt được hiệu quả tốt, sự đam mê, hứng thú là yếu tố vô cùng quan trọng. Sự nghiệp học tập cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Để có được cảm hứng, yêu thích tập làm văn không phải là vấn đề quá khó, nếu như ta suy nghĩ học văn cho ta nhiều cơ hội, trại nghiệm, là cuộc sống của bạn.

Ví dụ như đọc một một tác phẩm nào đó, chúng ta hãy hóa thân vào nhân vật, để có cảm nhận được giá trị thực sự của nó.

Trau dồi thói quen và cảm hứng đọc sách

Lợi ích không hề nhỏ, sách không chỉ là người bạn, người cho ta có nhiều trải nghiệm thực tế. Mỗi một thể loại đều cho chúng ta những giá trị nhau, đọc sách nhiều sẽ giúp chúng ta trau dồi được vốn từ, khả năng phân tích, nhận diện được vấn đề và hiểu được tầm quan trọng của nó. Giúp

Phương pháp giúp hiểu nhanh nhớ lâu

Để tạo được đam mê, hứng thú tập làm văn, phải có phương pháp để truyền cảm hứng học tập làm sao có thể ghi nhớ được kiến thức. Thay vì học theo thói quen bị động, dựa dẫm vào giáo viên, thay vào đó có thể học theo sơ đồ tư duy vòng tròn khép kín

Vú dụ: Phân tích một bài thơ, trước tiên bạn phải đọc để hiểu được cốt lõi, ý nghĩa của bài thơ muốn nói gì. Vẽ chúng ta một sơ đồ tư duy, tên bài thơ sẽ được đặt trọng tâm tờ giấy và bắt đầu phát triển các vấn đề của bài thơ đó. Bạn có thể vẽ theo nhiều hình thức khác nhau, tuy nhiên cách trình bày các ý làm sao dễ hiểu và rõ nét nhất. Thay vì việc bạn viết lan man mà không hiểu được cốt lõi của bài thơ là gì, bạn sự dụng sơ đồ tư duy để phân tích từng vấn đề sẽ giúp  bạn nhớ lâu hơn.

Trau dồi kỹ năng tuy duy, ham học hỏi

Môn tập làm văn không chỉ đòi hỏi tuy duy suy nghĩ, nhận thức vấn đề một cách linh hoạt, sáng tạo. Không ai sinh ra đều giỏi, đều có năng khiếu viết văn, mà người giỏi là người chăm chỉ, rèn luyện để viết văn trở thành một kỹ năng. Học thầy, học bạn, học bằng bất kỳ phương pháp nào miễn sao có đem lại lợi ích. Chẳng hạn như bạn đọc một bài văn mẫu, cũng có thể giúp ta đưa ra những ý tưởng mới và xây dựng được ý tưởng của mình.

Tạo dựng suy nghĩ tập làm văn thật dễ

Không phải nói dễ mà chủ quan, mà để tạo động lực cho cảm thụ môn học một cách tốt hơn. Như chúng ta đã biết môn văn là môn vô cùng quan trọng trong các bậc học. Hiện nay không ít bạn có suy nghĩ rằng tập làm văn là môn thiên về năng khiếu.Tuy nhiên không phải hoàn toàn như vậy, tất nhiên môn học này sẽ là lợi thế của những bạn có năng khiếu về văn chương, tuy nhiên năng khiếu chỉ là một phần thôi. Nếu có phương pháp học tốt, có quyết tâm, kiên trì theo đuổi môn hoc và một tâm lý thoải mái sẽ giúp bạn tiếp cận và học môn văn tốt hơn rất nhiều.

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good