Back To Top

banner im good

nhung cach de hoc tot mon vanKhi nói tới môn Văn ai ai cũng định hình trong đầu đây là bộ môn rất chán và buồn ngủ, cứ phải nghe nhiều , viết nhiều. Môn Văn cần sự tư duy bay bổng, một chất thơ trong tâm hồn, chất của một nghệ sỹ điều này chỉ có ở những bạn có năng khiếu bẩm sinh. Và để học giỏi môn văn thì chỉ có người có năng khiếu thật sự, còn những bạn bình thường thì rất khó để học giỏi. Nhưng với 6 cách sau đây có thể giúp bất kỳ một bạn nào cũng có thể học giỏi môn văn mà không nhất thiết phải có năng khiếu bẩm sinh.

 

Phương pháp nào giúp chúng ta học giỏi văn hơn?

1. Dành nhiều thời gian đọc truyện ngắn, tiểu thuyết

Đây là cách học hỏi tốt nhất để các bạn có một bài văn hay và sâu sắc. Việc đọc nhiều truyện ngắn, tiểu thuyết không những giúp chúng ta hiểu từ  ngữ tiếng Việt mà còn giúp rèn luyện khả năng sáng tạo và trí tượng tưởng trong môn Văn. Hiện nay, khi ra nhà sách không chỉ có các tác phẩm trong nước mà các tác phẩm kinh điển của nước ngoài cũng được bày bán càng hỗ trợ cho các bạn có thêm kinh nghiệm trong lối viết văn của mình.

doc sach

2. Trải nghiệm thực tế

Chúng ta thường thấy những nhà văn, nhạc sỹ họ thường đi thực tế sau đó thì sáng tác truyện hoặc những bài hát. Vậy chúng ta nghĩ vì sao họ phải đi thực tế? Chúng ta cũng vậy, để có 1 bài văn hay, những câu văn xúc tích chúng ta cần có 1 cảm xúc thực sự, vậy cảm xúc thật làm sao có khi chúng ta chưa thực sự trải nghiệm? Đây là 1 trong những cách quan trọng nhất giúp chúng ta học giỏi môn văn.

trai nghiem thuc cuoc song
3. Biến hóa những tiết học văn trở nên thú vị hơn.

Môn văn là gì? Trong môn văn có những gì? Ta thấy 1 điều rõ ràng, nếu như chúng ta chỉ ngồi nghe giáo viên giảng thì chúng ta sẽ rất rất buồn ngủ chỉ sau 15 phút. Vậy tại sao chúng ta không tự thay đổi nó đi một chút? Việc chúng ta tự hóa thân thành các nhân vật và nói lên suy nghĩ của mình thì sao ạ? Chúng ta sẽ thấy hào hứng và yêu môn văn hơn bất cứ lúc nào. Nếu đã yêu rồi bạn có thể học giỏi môn văn không? Tôi nghĩ bạn sẽ trả lời chắc chăn rằng : “Tôi rất yêu môn văn”. Nếu bạn không tin? Bạn hãy thử đi nhé!

hoc van hao hung

4. Đọc và soạn bài trước ở nhà 

Khi đã đọc và soạn bài trước ở nhà là bạn đã nắm tất cả nội dung bài học ngày hôm đó. Bạn nghĩ sao nếu mọi câu hỏi giáo viên đưa ra và bạn đều trả lời được? Một tâm trạng cực kỳ thoải mái, tự tin và vui vẻ, trong mắt mọi người bạn đúng là “ Ngôi Sao”. Khi đó bạn có chắc mình không muốn học môn văn? Môn văn có còn là môn học khiến bạn buồn ngủ?
Bạn tự tin khẳng định rằng tôi có bí kíp học giỏi văn để hướng dẫn cho những bạn khác.

doc va soan bai truoc o nha

5. Nghỉ ngơi, thư giãn.

Làm gì cũng vậy nếu có một tinh thần thoải mái, thư giãn thì hiệu quả công việc sẽ cao hơn rất nhiều. Học môn văn cũng vậy, sự bay bổng, khả năng tư duy chỉ có thể phát huy khi tinh thần chúng ta khỏe mạnh, nếu như lúc nào chúng ta cũng nhồi nhét kiến thức làm cho bộ não bị quá tải, sinh ra căng thẳng mệt mỏi thì việc nạp thông tin vào sẽ không có hiệu quả cao. Ví dụ một thực trạng chung của học sinh, sinh viên bình thường không học hoặc nếu học thì cũng rất ít chỉ học để chống đối nhưng khi đến kỳ thi mọi người bắt đầu học, nạp một lúc rất nhiều kiến thức khiến não bộ bị bội thực dẫn đến đau đầu, căng thẳng,…thậm chí còn ốm và kết quả thi không tốt như mong đợi. Vậy nên việc học và nghỉ ngơi cần có sự xen kẽ hợp lý.

nghi ngoi thu gian

6. Chú ý nghe giảng.

Tập trung chú ý nghe giảng cũng là một trong những bí kíp giúp bạn học giỏi môn văn. Việc đọc và soạn bài ở nhà sẽ trở nên vô nghĩa nếu như lên lớp chúng ta không nghe giáo viên giảng bài vì nghe giảng trên lớp giúp chúng ta ghibị là đúng hay sai? Có gì cần mở rộng thêm không? Đúng hướng hay chệch hướng để bổ sung, sửa đổi. Giúp chúngnhớ thêm một lần nữa về bài học của mình. Nếu không nghe giảng chúng ta không biết những nội dung trong bài mình đã chuẩn ta nhìn nhận  tác phẩm một cách hoàn chỉnh hơn.

Với những bạn có năng khiếu bẩm sinh thì việc học giỏi môn văn là lẽ thường, nhưng với 6 cách trên đây tôi nghĩ tất cả các bạn đều có thể trở thành một người học giỏi môn văn. Điều quan trọng nữa đó là chúng ta phải cần cù, chịu khó, không  chùn bước trước khó khăn, cố gắng trong mọi hoàn cảnh. Như vậy thì không có gì các bạn không thể làm được.

Chúc các bạn thành công.

TRÊN CON ĐƯỜNG CỦA SỰ THÀNH CÔNG KHÔNG CÓ DẤU CHÂN CỦA KẺ LƯỜI BIẾNG

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good