Back To Top

banner im good

day con danh vanDạy con đánh vần là một nghệ thuật, và dù không có công thức chung trong việc nuôi dạy con tuy nhiên các cha mẹ vẫn mong muốn trang bị cho mình những kiến thức  nuôi dạy con tốt nhất, phù hợp với xu hướng chung của thời đại. Khi con sắp vào lớp 1, điều khiến các bậc cha mẹ vô cùng lo lắng một không chỉ là việc chọn trường nào cho con? Chọn nơi nào phù hợp để con học đánh vần, luyện chữ, làm toán? Bởi trẻ từ 4 -5 tuổi thường ham chơi, ít khi tập trung nên việc dạy trẻ học đánh vần, luyện chữ không hề dễ dàng chút nào.

 Làm thế nào để dạy con hiệu quả trong việc dạy con học đánh vần mà không làm mất quá nhiều thời gian.

Các phương pháp dạy con đánh vần.

Thứ nhất: Thời điểm cùng con học đánh vấn

Với trẻ nhỏ, chúng rất dễ bị ảnh hưởng bởi các hình ảnh đặc sắc hoặc các trò chơi, đồ chơi hấp dẫn. Nhưng trong ngày, thời điểm tốt nhất cho con học đánh vấn là khi tắm cho con. Khi cha mẹ tắm cho con, trong phạm vi nhất định, không có nhiều trò chơi ảnh hưởng đến bé. Đặc biệt, khi tắm là thời điểm bị được vuốt ve và trò chuyện cùng con và con tập trung hơn trong việc tập đánh vần tên mình.

Thứ hai: Thay vì ép buộc con, bố mẹ hãy tạo cho con sự thoải mái, vui vẻ

Bố mẹ không nên ép buộc con, bắt con phải học đánh vấn theo ý của cha mẹ. Rất nhiều bố mẹ nóng vội và thúc ép con học thật nhanh và học được nhiều vấn, ghép được nhiều chữ. Nhưng không phải bằng cách bắt ép con mà hãy tạo cho con môi trường và không gian thoải mái nhất. Có thể, ba mẹ sẽ cùng con học đánh vần khi con giúp mẹ mang đồ. Mẹ sẽ hướng dẫn con đó là đồ vật gì, đánh vần như thế nào và đặt nó ở vị trí nào trong gia đình. Trong đầu trẻ, sẽ có tư duy về hình ảnh của đồ vật, ghi nhớ tên đồ vật và gọi tên đồ vật. Có thể, ba mẹ cùng con học khi ăn các lại rau, củ, quả…Quan trọng nhất đối với bố mẹ là hãy tạo ra những điều thích thú và vui vẻ nhất để trẻ tập trung và tiếp thu mỗi ngày một ít và tích lũy dần dần.

Thứ ba: Cha mẹ cần cho con ghi nhớ mặt chữ và dấu

Cha mẹ cần cho con nhớ được các mặt chữ cái và các dấu trước khi con học ghép vần tạo thành từ. Với các chữ cái và dấu, có rất nhiều cách để cha mẹ hướng dẫn con. Chẳng hạn, cha mẹ có thể mua các thẻ chữ, dấu kèm các hình ảnh để trẻ có hứng thú học hơn. Bên cạnh đó, trong gia đình có rất nhiều đồ dùng: tủ lạnh; máy giặt,…cha mẹ có thể dùng các tấm chữ cái có gắn nam châm rồi gắn lên các đồ dùng trong gia đình hoặc những nơi trẻ dễ nhìn thấy nhất. Cha mẹ có thể chỉ cho con hoặc đố con các chữ khi con học rồi hoặc hướng dẫn các chữ mới cho con ở bất kì nơi nào.

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good