Back To Top

banner im good

hoc thuoc nhanh nho lauThức khuya dậy sớm, hay cả ngày triền miền ngồi trên những đống tài liệu với mong muốn học thuộc những công thức, những bài văn hay  từ vựng ngoại ngữ mà không thể “nhồi nhét” được kiến thức mình muốn học.  Học bài là quá trình vận động trí não gồm nhận dạng đặc điểm, tạo mối liên hệ, nhập và lưu trữ thông tin vào não. Học thuộc các môn học thì cần các kỹ năng, mỗi môn học cần các kỹ năng khác nhau. Các môn xã hội như văn, sử,địa,….thì có đặc thù khác nên kỹ năng cần khác. Kỹ năng cần có trong việc học tập, và phải được rèn luyện liên tục trong đời sống.. 

Kỹ năng giúp bạn học thuộc nhanh, nhớ lâu

Hiểu rõ nội dung, vấn đề cần học thuộc.

Đây là vấn đề đầu tiên và tiên quyết giúp bạn học thuộc nhanh hơn. Nếu như bạn chỉ chăm chăm đọc thuộc lòng có mấy câu, mấy chữ rồi học thuộc bằng cách “học vẹt” thì việc học của bạn không hiệu quả được, mà còn nhanh quên. Hãy dừng ngay việc học thuộc bằng cách học vẹt như vậy, mà hãy là người học thông minh, chăm chỉ. Lắng nghe thầy cô giảng bài trên lớp, hiểu được nội dung bài học thì việc học thuộc một công thức hay một đoạn văn sẽ trở nên dễ dàng rất nhiều..Bạn nên chia vở ghi ra làm hai phần: phần ghi chính là những gì giáo viên cho ghi, còn phần phụ thì bạn nên tự mình ghi ra những câu nói hay, những câu lưu ý, ghi chú nhấn mạnh của giáo viên trong bài giảng, hay bài hát ấn tượng mà giáo viên giới thiệu giúp bạn khắc sâu ấn tượng bài học.

Vừa học vừa liên hệ thực tế để khắc sâu kiến thức

Đặc biệt là các sự kiện lịch sử, hay những đặc trưng cơ bản của các vùng địa lý. Bạn có thể liên tưởng đến các sự kiện lịch sử mà bạn đã nắm được, từ đó liên tưởng đến đến các địa danh, các di tích lịch sử gần với sự kiện đó, từ đó liên tưởng đến đến các địa danh, các di tích lịch sử gần với sự kiện đó.

 Vẽ sơ đồ tư duy cho bài học của mình .

Bằng cách vẽ sơ đồ tư duy giúp nhớ các ý chính, từ khóa  của bài rồi sau đó triển khai các ý chính nhằm xây dựng lại hệ thống kiến thức của bài học.các ý chính nhằm xây dựng lại hệ thống kiến thức của bài học. sau đó dán lên góc học tập của mình hoặc nơi nào dễ quan sát nhất.

Hệ thống kiến thức

Hiểu được nội dung bài học ta đã nắm được 70% nội dung bài học, còn lại là học thuộc ra thành lời. Kỹ năng học nhẩm bài sẽ giúp bạn khắc sâu được kiến thức, giúp bạn tiết kiệm được thời gian. Khi học nhẩm bạn nên tập trung vào bài tránh suy nghĩ lan man , điều đó sẽ dẫn bạn đi khá xa với bài học. Trong lúc học, có chỗ nào quên bạn nên cố nhớ, nếu chịu thì mới mở vở ra xem. Hãy đọc nhẩm cho đến khi hết bài

Không gian và thời gian học

Đóng vai trò quan trọng cho việc học bài. Không gian, tốt nhất nên chọn một nơi rộng, thoáng mát, tĩnh lặng nhưng cũng đừng quá im lặng vì có thể tạo ra sự căng thẳng, dễ gây buồn ngủ. Phòng học gọn gàng, ngăn lắp cũng tạo nên hứng thú cho việc học thuộc ghi nhớ nhanh.  Thời gian học, bạn nên chọn học vào buổi tối từ 7h – 23h tối là phù hợp, nên lưu ý là chọn thời gian thoải mái không bị kẹt các công việc khác. Kỹ năng tạo dựng nên một môi trường học tập, thoải mái cũng là bí quyết để học bài một cách tốt nhất.

Áp dụng hiệu quả các bước trên đây sẽ giúp bạn học thuộc một cách nhanh hơn và nắm kiến thức sâu hơn .

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good