Back To Top

banner im good

de tro thanh hoc sinh gioiChắc chắn rằng bất cứ học sinh nào cắp sách đến trường cũng mong muốn phấn đấu trở thành một học sinh giỏi, một học sinh xuất sắc. Nhưng có phải ai sinh ra cũng sẵn thông minh và học giỏi không? Hay ai đó lại có tư tưởng rằng: “ cần cù bù thông minh” ? Thực tế thì 2 đáp án trên đều chưa chính xác, bởi việc bạn học giỏi hay học yếu phần nhiều là do cách học, phương pháp học của mỗi cá nhân. Để việc học trở nên đơn giản và dễ dàng hơn, cải thiện tình hình học tập của bạn, bạn hãy áp dụng những cách học dưới đây, chắc chắn kết quả học tập của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều đấy.

Phương pháp để bạn trở thành học sinh giỏi

1.Cách đọc:

Trong quá trình học tập không thể thiếu được việc đọc, cho dù là bạn đọc sách giáo khoa, đọc sách hay đọc báo…thì việc đọc và nắm bắt thông tin cũng là một bài toán rất khó.
Vậy đọc như thế nào để có thể ghi nhớ nhanh là lâu?
Thực tế chúng ta không thể biết rằng khả năng đọc của chúng ta rất chậm thường là 200 từ/ phút. Nhưng khoa học lại chứng minh khả năng thực tế của con người còn có thể cao hơn thế, tức là 1 người có thể đọc 2000 từ/ phút. Một con số quá sức tưởng tượng của mọi người, nhưng thực tế là chúng ta mới chỉ sử dụng được 1% khả năng của mình.

doc bai dung cach

Có một thực tế nữa là thường thì sách giáo khoa sẽ có khoảng 80% những từ thừa, không cần thiết do vậy việc đọc cũng rất quan trọng, không hẳn chỉ là đọc nhanh mà còn cần chọn lọc những từ quan trọng đểhi nhớg và hiểu vấn đề chính.

Có 1 cách giúp đọc hiệu quả nhất đó là đọc theo hàng dọc và mở rộng tầm mắt để đọc trong một khoảng thời gian nhất định sẽ rất hiệu quả.Đồng thời khi chúng ta đọc sách chúng ta nên kết hợp với những bản nhạc không lời sẽ giúp kích thích não bộ và khả năng ghi nhớ.Ngoài ra trong khi đọc, việc sử dụng bút nhớ, bút chì để gạch chân những từ ngữ quan trọng cũng là điều hết sức cần thiết, để chúng ta có thể nhìn nhanh, màu sắc cũng là thứ khiến kích thích não bộ.

2. Cách ghi

Các thầy cô giáo của các học sinh giỏi đã chỉ ra được rằng các bạn học giỏi ghi chép một cách thông minh,  rõ ràng, có hệ thống. Để làm được điều đó thì việc học theo sơ đồ tư duy là một lựa chọn tối ưu.

Thông thường thì các môn học ở trường phổ thông chỉ giúp học sinh ghi nhớ đến 90 % ở bán cầu não trái, do đó những học sinh ở bán cầu não phải như những môn nghệ thuật thì lại không chiếm lợi thế, thậm chí là ít được quan tâm, phát triển đến. Sơ đồ tư duy đơn giản là việc sử dụng hình ảnh, màu sắc, logic để kết hợp thông tin thành 1 hệ thống. Với cách này học sinh có thể tiết kiệm  đến 80%  thời gian học thuộc các môn học.

3. Cách nhớ:

Có những người chỉ đọc lướt qua 1 lần là nhớ được hết nội dung, nhưng lại có những người đọc đi đọc lại đến chục lần cũng không nhớ được bất cứ thông tin nào. Tại sao lại có sự đối nghịch trên?

Thực tế thì chúng ta giống nhau về khả năng ghi nhớ, chỉ khác nhau về phương pháp.

Trí nhớ làm việc theo hình ảnh, vì vậy hãy sử dụng trí tưởng tượng, so sánh bản thân khi muốn nhớ bất cứ thông tin gì. Cùng với đó hãy sử dụng, hình dung chi tiết các màu sắc của nội dung bạn muốn nhớ, bởi màu sắc giúp tăng tới 50% khả năng ghi nhớ của não bộ.

kha nang ghi nho

Không chỉ vậy việc giúp ghi nhớ nhanh nhất là việc viết ra giấy, truyền đạt lại thông tin cho người khác…Do vậy hãy không ngừng rèn luyện khả năng ghi nhớ bằng những cách trên để tận dụng hết khả năng của bộ não.

Để trở thành học sinh giỏi một phần dựa vào trí thông minh-là khả năng thiên bẩm,  phần nhiều cũng dựa vào phương pháp, cách thức học- là khả năng học hỏi của mỗi người. Mấu chốt của việc học giỏi và trở thành học sinh giỏi nằm ở niềm tin và ý chí, nghị lực của mỗi người mà thôi. Vì vậy: “ Muốn đổi thói quen, phải thay hành động” Chúc các bạn thành công!

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good