Back To Top

banner im good

Tao dong luc cho con“Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” – đó là câu khẩu hiệu của các con trẻ khi đến lớp. Tuy nhiên, có những đưa trẻ, khi nói đi học là gào khóc, ăn vạ, mè nheo và không thích học, không tự giác học,lười học.Là bậc cha mẹ chúng ta nên có những biện pháp nào để khắc phục điều này?

 

 

 

 

Hãy tạo động lực để con chăm học hơn

Cha mẹ dành cho con những lời động viên và khen ngợi

Khen ngợi giúp cho trẻ có niềm hứng thú và tích cực hơn trong học tập, tuy nhiên phải có chừng mực nhất định. Hãy dán nhãn cho con tích cực để con có suy nghĩ tích cực. Có những trẻ lên học lớp 3 nhưng luôn nghĩ bản thân mình là ngốc nghếch, vô ích, vô dụng. Tuy nhiên, con chưa hiểu hết được giá trị và trách nhiệm của bản thân mình.Cha mẹ hãy dán nhãn tích cực cho con, xóa bỏ những suy nghĩ tiêu cực của con về bản thân, thay vào đó là con đang học tập để trở thành người tài giỏi. Cha mẹ cần khen ngợi con với các công việc và hành động cụ thể khi con làm được. Khi con đã làm tốt được bài toán, cha mẹ có thể nói rằng:“ Con đã làm bài tập số 3 này rất tốt”. Cha mẹ hãy dành những lời khen ngợi của con trong các môn học hoặc nhiệm vụ học tập. Cha mẹ có thể nói rằng: “ con có cách giải khá thông minh”; “bài văn này có có ý tưởng khá tốt”; “Bức tranh của con có sự tưởng tượng rất phong phú”; Giọng hát của con thật véo von,…Từ những lời khen của cha mẹ, con sẽ có những động lực và tích cực hơn.

Cha mẹ hãy làm bạn cùng con

Cha mẹ hãy đồng hành cùng con, là người bạn thân thiết nhất với con. Khi con đi học trên lớp, con tương tác cùng thầy cô, bạn bè. Cha mẹ hãy đóng vai làm những người bạn, chia sẻ cho con về các bài tập, con cần thực hiện như thế nào, lên thời gian biểu hằng ngày, cùng báo cáo về các công việc trong ngày. Mỗi người có kế hoạch, thời gian biểu cụ thể, thời gian con học là thời gian cha mẹ làm việc của cha mẹ, sau đó cả gia đình sẽ cùng nhau báo cáo và nghiệm thu hằng ngày.

lam ban cung con hoc tap

Cha mẹ có thể đóng vai làm khán giả, người bạn để lắng nghe con báo cáo về bài thuyết trình con đã hoàn thành hoặc bài văn của con để đưa ra những ý kiến nhận xét, bình luận hoặc phản biện để con chủ động trong cách phản xạ các vấn đề.

Cha mẹ hãy chia sẻ cho con về vấn đề học tập

Cha mẹ cùng con chia sẻ về trách nhiệm và nhiệm vụ của bản thân trong học tập. Ngày trước cha mẹ đã học tập như thế nào, về cơ sở vật chất, điều kiện khi đi học, cha mẹ cảm thấy thế nào. Ngày nay, con đi học có điều kiện khác so với cha mẹ ra sao, cha mẹ cảm nhận về vấn đề học tập của con là gì? Cha mẹ đang lo lắng hay băn khoăn gì về vấn đề học tập của con? Cha mẹ đang có mong muốn gì với con trong học tập? Cha mẹ có thể chia sẻ cho con về công việc hiện tại  để con sẽ có nhận thức về bản thân mình và có ý thức để phấn đầu làm các ngành nghề như cha mẹ. Đồng thời, cha mẹ hãy giải thích cho con hiểu, vì sao mẹ lại thích con học đàn, học bơi…thay vì la mắng và bắt ép, thúc giục trẻ đi học. Từ đó, trẻ sẽ dần dần tự nhận thức được vai trò nhiệm vụ của bản thân, ý nghĩa mục đích của từng môn học sẽ mang lại, nó sẽ giúp trẻ hình thành một thói quan, nhận thức và chăm chỉ học tập tốt hơn.

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good