Back To Top

banner im good

vi sao phai hoc vanCon người chúng ta sống hành ngày không chỉ có mỗi cơ thể sinh học mà bên trong nó còn cả một thế giới tinh thần rộng lớn. Và văn học là tấm gương phản chiếu tâm hồn chúng ta, là vũ khí chống lại cái ác và là phương tiện để giúp con người nhận thức cái đẹp. Vì vậy chúng ta rất cần học môn văn.

Như chúng ta đã biết môn văn đóng một vai trò to lớn trong ngành giáo dục. Văn và toán là hai môn đuọc coi là nền tảng của những môn học khác.

Vậy có khi nào chúng ta tự hỏi vì sao chúng ta lại phải học môn văn?

Môn Văn là nền tảng cho những môn học khác.

Vâng đúng vậy, dù chúng ta học bất kỳ môn học nào khác như: Toán, Lý, Hóa,… thì đều cần đến sự hỗ trợ của môn văn. Muốn giải được bài tập ngoài những công thức ra chúng ta cần lập luận, có phần dẫn để cho người đọc, người nghe hiểu được và biết kết quả bài đó đúng hay sai.

Học Văn giúp ta biết về cội nguồn

Văn học gắn với mỗi chúng ta từ khi mới chào đời là những câu hát ru, câu ca dao mượt mà đằm thắm. Lớn lên một chút ta học được nhhững bài văn, bài thơ ca ngợi cái đẹp của con người và thiên nhiên, nó giúp ta biết yêu cái đẹp và tẩy chay cái xấu xa, độc ác bằng những câu truuyện cổ tích. Đối với nhân loại thì văn chương là một món ăn tinh thần không thể thiếu được. Vậy nên văn chương đi suốt chiều dài lịch sử nhân loại.

Trong văn học ta thấy, mỗi bài thơ, mỗi bài văn, mỗi tác phẩm đều mang trong mình những bài học sâu săc. Bài thì dạy ta về đạo đức, về hiếu nghĩa, về những tấm gương chiến đấu chói ngời của ông cha  những người đi trước. Nó cho chúng ta thấy rằng sự bình yên chúng ta đang thừa hưởng  không phải dễ dàng mà có được. Nó là sự hi sinh máu và mạng sống của những người đi trước để giành lại được độc lập như ngày nay.

Nếu không có môn văn thì sao chúng ta biết  cuộc đời làm cách mạng của Bác, của chiến sỹ trường sơn, của sự bất khuất, những anh hùng áo vải. Nó được khắc họa lại một cách rõ nét trong từng câu văn, câu thơ ấy.

Nói cách khác học văn chính là cách chúng ta học làm người. Hoc để sống sao cho xứng đáng với những người đi trước, những người  hi sinh mạng sống để chúng ta có ngày hôm nay.

Học văn giúp chúng ta biết đồng cảm với người khác.

Ta thấy văn học chứa trong đó biết bao câu truyện, biết bao trang sách cuộc đời hạnh phúc có, khổ đau có, cùng quẫn cũng có. Khi cuộc dời họ đầy rẫy những tiếng kêu rên xiết, những khổ đau ai oán thì văn chương là nơi họ trút bầu tâm sự, là nơi phản ánh những trang đời đau khổ đó.

Khi chúng ta đọc những lời văn như vậy  ta sẽ thấy đồng cảm, cảm thông và thấu hiểu những nỗi đau đến cùng quẫn của họ.

Văn học ngoài việc giúp chúng ta biết yêu thương đồng cảm nó còn giúp ta biết ghét, biết căm thù những cái ác, những thứ gieo rắc khổ đau.

Điều quan trọng là nó dạy ta biết dung hòa hai sự yêu ghét với nhau, giúp chúng ta có cái nhìn bao dung, bác ái.

Giúp chúng ta suy nghĩ sáng tạo, phá cách

Môn Văn từ trước tới nay vẫn mang trong mình sự mơ mộng, sáng tạo. khi học văn ta thấy mọi thứ dường như không có giới hạn, và cũng nhờ văn học mà con mắt của ta được mở rộng, được hiểu biết nhiều  và khám phá nhiều hơn.  Ngoài ra học văn còn giúp chúng ta  biết diễn đạt mọi thứ một cách mạch lạc.

Học văn cũng chính là học cách diễn đạt trình bày. Chúng ta diễn giải ý của mình ra cho mọi người hiểu được một cách ngắn gọn, lưu loát sẽ tốt hơn một  người giỏi nhưng lối diễn đạt rườm rà, không ngắn gọn và không diễn đạt được ý của mình cho người khác hiểu, thì mọi người sẽ nhìn họ bằng con mắt khác.

----------------

Tham khảo thêm chương trình học cho học sinh lớp 1 -> 11: "Tự tin chinh phục điểm 9-10"

hoc tiet kiem

TRUNG BÌNH CHỈ 5K/NGÀY/KHOÁ HỌC
CON TỰ HỌC TẠI NHÀ - BỨT PHÁ ĐIỂM SỐ

  

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good