Back To Top

banner im good

photo1533797998756 15337979987571745053343Con chăm ngoan học giỏi là điều mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, hiện tại, rất nhiều cha mẹ cảm thấy lo lắng, sốt ruột và bất lực với tình hình học tập của con. Trẻ ham vui và dễ mất tập trung trong khi học khiến hiệu quả thu được không cao.Vậy là thế nào để khuyễn khích trẻ chăm học hơn?

Đừng quá lo lắng, bài viết sau sẽ gợi ý cho cha mẹ một số bí quyết dạy con chăm học hơn. Hãy cùng tìm hiểu và ứng dụng nhé!

1. Không đặt quá nhiều mục tiêu cho con

Mỗi đứa trẻ đều có một tốc độ phát triển riêng, một sở thích riêng và những năng khiếu riêng không giống nhau. Do đó, cha mẹ không nên áp đặt hay so sánh con cái với những đứa trẻ khác.

Việc đặt mục tiêu đứng đầu lớp, giỏi tất cả các môn … rất dễ khiến trẻ rơi vào trạng thái áp lực, sợ hãi vì không đáp ứng được mong mỏi của cha mẹ. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến lực học của trẻ bị sa sút và gây cảm giác chán học, học chống đối.

Vì vậy, nếu điểm toán của trẻ không được như kì vọng hoặc môn văn của con hơi yếu thì cha mẹ hãy chấp nhận điều đó. Thay vì ép con học thật lực, hãy để con được học một cách tự nhiên và chỉ cho chúng thấy những lỗ hổng cần bồi đắp. Điều này sẽ khiến trẻ có cảm giác mình được tin tưởng đồng thời tạo tâm lý thoải mái, giúp con nhận thức được bản thân và có định hướng học tập tốt hơn.

2. Cho trẻ tự do phát huy năng khiếu

Nếu phát hiện ra trẻ có năng khiếu về âm nhạc, hội họa hay thể thao, cha mẹ đừng ngần ngại mà hãy khích lệ để con phát triển năng lực của mình. Điều này sẽ thúc đẩy con tự giác, nỗ lực học hỏi để thực hiện những điều mà con thích thú và chăm chỉ, kiên trì để theo đuổi chúng.

Ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ nên quan sát và giúp con phát hiện ra năng khiếu hay những lĩnh vực mà bé quan tâm nhiều nhất. Đây sẽ là tiền đề cho những định hướng nghề nghiệp của con sau này. Bên cạnh đó, cần chú ý bổ sung cho con ở những mặt hạn chế để trẻ có được vốn kiến thức cơ bản nhất, tránh tình trạng trẻ học lệch, học yếu…

3. Hãy cùng con tìm ra những khó khăn mà chúng gặp phải    

Một bí quyết khác giúp con chăm học là cha mẹ hãy cùng con tìm ra những khó khăn mà chúng đang gặp phải. Trẻ em luôn có lí do cho những hành động bất thường của chúng. Do đó, nếu đột nhiên con bạn không thích học môn toán, không muốn đi cắm trại hay lười làm bài tập về nhà thì hãy nhẹ nhàng hỏi chúng lí do cho những hành động này là gì. Có thể đằng sau thái độ đó là việc bé không thích thầy cô giáo, hay bị bạn bè trêu ghẹo hoặc bài tập quá khó…

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên thường xuyên lắng nghe và hỏi han cảm nhận của con về môn học, thầy cô, bạn bè để có những điều chỉnh hoặc gợi ý tích cực, phù hợp với suy nghĩ của con.

Bạn cũng nên hỏi ý kiến của trẻ về góc học tập mong muốn và tạo không gian phù hợp với sở thích của con. Điều này sẽ giúp trẻ có hứng thú học hành và chăm chỉ hơn đấy.

4. Tâm sự nhiều hơn với con

Nhiều cha mẹ thường ít nói chuyện với con. Một phần vì công việc bận rộn, phần khác  vì muốn con tập trung học nhiều hơn. Tuy nhiên, điều này vô tình lại gây nên sự xa cách và không hiểu nhau giữa cha mẹ và con cái, khiến trẻ cảm thấy bị bỏ rơi, không được quan tâm.

Mỗi ngày, vào buổi tối, cha mẹ nên dành ra một khoảng thời gian để nói chuyện, hỏi han con về một ngày học tập ở trường hoặc kể cho chúng nghe những niềm vui trong công việc. Bạn cũng có thể nói cho con nghe những kinh nghiệm trong học tập hoặc những suy nghĩ của bạn để trẻ tư duy, tự động viên bản thân quyết tâm học tập và làm việc chăm chỉ giống như bố mẹ mình.

5. Học cùng con

Một số cha mẹ quá bận rộn đến độ không mấy khi để ý đến chuyện học tập của con, thậm chí không biết con đang học chương trình gì. Điều này khiến cho trẻ “bơ vơ”, không biết hỏi ai khi gặp những bài khó ở nhà.

Trong giai đoạn học tiểu học, bố mẹ nên dành thời gian để học cùng con, theo dõi bài vở trên lớp, phát hiện, hỗ trợ con những mảng hạn chế, yếu kém. Có bố mẹ ngồi cạnh kèm cặp, con sẽ học tập chăm chỉ và tự giác hơn, không bị thiếu tập trung hay phân tâm trong lúc học. Ngoài ra, cha mẹ có thể cùng con tổ chức càng trò chơi liên quan đến việc học để trẻ thêm say mê nhé. Có bố mẹ đồng hành, trẻ sẽ cảm thấy vô cùng thích thú đó.

Trên đây là một số bí quyết sẽ giúp cha mẹ dạy con chăm học hơn. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên thường xuyên quan tâm, khích lệ và tạo động lực mỗi khi con có những bước tiến, dù là nhỏ nhất. Đồng thời, cha mẹ có thể dành tặng con những món quá bất ngờ như một sự thưởng công cho những cố gắng của con.

Cha mẹ hãy áp dụng và chia sẻ kết quả nhé. Chúc cha mẹ thành công!

           

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good