Back To Top

banner im good

45a99160225543.imgBạn đã từng phiền lòng vì phải nhắc nhở con việc học tập, sinh hoạt… hầu như mỗi ngày? Làm cách nào để con học được tính chủ động? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn một số bí quyết để dạy trẻ chủ động hơn trong học tập. Hãy cùng tham khảo nhé!

1. Bỏ dần thói quen nhắc nhở con

Nếu bạn nhắc nhở con nhiều, con sẽ hình thành cho mình một thói quen xấu đó là phụ thuộc vào lời nhắc đó. Chính thói quen nhắc nhở đã khiến con bạn ngày càng trở nên thụ động và cho rằng việc học cũng là việc của cha mẹ, chỉ khi nào cha mẹ nhắc hay cha mẹ cần thì con mới làm. Chính vì vậy, cha mẹ nên sớm từ bỏ thói quen này và tạo cho con thấy trách nhiệm của mình với việc học. Con cần hiểu rằng học là cho bản thân, chứ không phải là đối phó nếu con không học con sẽ không có kiến thức, bị điểm kém và thụt lùi trong lớp. Khi bố mẹ càng giục giã, nịnh nọt, làm hộ bài hay ngồi cạnh giúp đỡ con học, con sẽ nghĩ rằng việc học là trách nhiệm của cha mẹ, không phải của chúng. Các bậc cha mẹ cần phải thiết lập 1 ranh giới rõ ràng về trách nhiệm của mình và của con đối với việc học. Trách nhiệm của bố mẹ là cung cấp cho con 1 môi trường và 1 góc học tập thích hợp, cha mẹ chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn, gợi ý khi con có câu hỏi hoặc cần giúp đỡ chứ tuyệt đối không làm hộ, không ngồi sát cạnh, chỉ nên ngồi gần và đọc sách, hoặc làm việc. Sau khi con đã hoàn thành bài tập, cha mẹ kiểm tra lại xem đã chính xác hay chưa. Thay vì cứ phải nhắc nhở, thúc giục con học bài, cha mẹ hãy để con tự ý thức những nhiệm vụ của mình để thực hiện.

2. Cùng con đặt ra lịch học để con tuân thủ

Cha mẹ khuyến khích con tự học không đồng nghĩa với việc lơ là chuyện học hành của con trẻ và để con hoàn toàn tự làm theo ý của mình. Thông thường, các con thường ham thích các trò chơi hơn là việc học do đó các cha mẹ cũng nên sắp xếp một thời gian biểu cho việc học tập của con thật hợp lý rồi thống nhất với con để con tuân thủ theo.

Cha mẹ không nên tự đặt lịch học cho con vì nó sẽ mang tính ép buộc nếu con cảm thấy không phù hợp. Hãy cùng con đặt ra lịch học phù hợp và giúp con tuân thủ theo chúng. Hãy đặt ra ít nhất 2 tiếng buổi tối để con tập trung hiệu quả nhất. Đặc biệt, với trẻ còn nhỏ, cha mẹ hãy dành thời gian để con lắng nghe con báo cáo việc thực hiện của mình cũng như kiểm tra lại bài của con nhé.

3. Lựa chọn phương pháp học tập hiệu quả

Một bí quyết dạy trẻ chủ động trong học tập nữa đó là cha mẹ hãy để con tự lựa chọn cho mình phương pháp học tập. Hiện nay có rất nhiều các phương pháp học tập mà con có thể áp dụng. Các con có thể học nhóm với nhau vì như vậy sẽ thoải mái thảo luận, trao đổi kiến thức với các bạn và do cùng độ tuổi nên các con sẽ vui vẻ, hứng thú học tập hơn. Ngoài ra, các con có thể tự học ở nhà, tự mày mò, tìm hiểu kiến thức,… Hay các lớp học thêm cũng là những lựa chọn cho cha mẹ và các con.

Trên đây là một số bí quyết dạy trẻ chủ động trong học tập đã được rất nhiều cha mẹ áp dụng và đạt hiệu quả cao. Bạn hãy áp dụng để giúp trẻ ngày một chủ động, tích cực hơn trong việc học của mình nhé. Chúc bạn thành công!

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good