Back To Top

banner im good

photo 1 1476883717967 0 38 253 442 crop 1476883844853Đối với phần lớn các bạn học sinh, khoảng thời gian sau tết được coi là giai đoạn “khó khăn” nhất để trở lại với quỹ đạo học hành. Dư âm của những buổi đi chơi, những hôm ngủ nướng sẽ khiến các bạn ấy khó thích nghi ngay được với nề nếp cũng như thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Chính vì vậy mà có rất nhiều các bậc phụ huynh lo lắng, làm sao để “kéo con vào đúng quỹ đạo, tránh việc chểnh mảng trong học tập?”

I’m Good xin chia sẻ cho bố mẹ một vài bí quyết giúp trẻ lấy lại tinh thần học sau tết một cách hiệu quả nhất.

1. Điều cần làm trước tết

Thông thường, giáo viên sẽ giao cho trẻ một lượng bài tập về nhà nhất định trong dịp tết. Nhưng với tâm lý của trẻ là được nghỉ một thời gian dài, trẻ sẽ không hoàn thành bài tập về nhà đúng tiến độ như mọi khi, dẫn đến lượng bài tập về nhà của con có thể bị ứ đọng và từ đó càng khiến trẻ cảm thấy ngại và chán học khi phải giải quyết một lượng bài tập lớn bị dồn từ ngày này sang ngày khác. Có nhiều tường hợp, lượng bài tập về nhà bị ứ đọng lại chính là nguyên nhân chính khiến trẻ sợ đi học, sợ cô giáo kiểm tra bài, và từ đó mất hết tinh thần học sau tết.ee13ad21 24c0 43d4 8486 ab5be5a45b93 1424700587

Chính vì vậy, ngay sau khi con được nghỉ tết, cha mẹ hãy cùng con xem lại toàn bộ lượng bài tập về nhà và giúp con lên kế hoạch phân chia thời gian làm bài sao cho hiệu quả nhất. Tuy nhiên, cũng đừng ép trẻ phải làm bài tập quá nhiều cùng một lúc, trẻ sẽ có tâm lý chống đối và phản biện lại với bố mẹ rằng “Tại sao được nghỉ tết mà con vẫn phải học?”. Hãy để trẻ thực hiện việc giải quyết bài tập với tâm lý thoải mái nhất.

2. Trong các ngày tết, hãy giúp trẻ thích nghi dần dần với giờ giấc sinh hoạt hàng ngày.

Những lo toan cho ngày tết thường khiến cha mẹ bận rộn mà nhất thời lơ là giờ giấc sinh hoạt của trẻ. Những ngày nghỉ tết, bên cạnh việc trẻ được đi chơi nhiều hơn, trẻ còn được bố mẹ “cho phép” ngủ muộn và dậy muộn hơn, giờ ăn cũng thất thường hơn vì lúc nào cũng có rất nhiều thức ăn vây quanh.Tâm lý để con thoải mái trong ngày lễ tết là điều dễ hiểu ở các bậc cha mẹ, tuy nhiên hệ quả của nó thì vô cùng rắc rối. Nếu như mới hôm qua thôi con còn được ngủ đến tận 9h sáng, hôm nay lại phải dậy sớm từ lúc 6h để đi học, chắc hẳn rằng con sẽ có tâm lý chống đối rồi, thậm chí có nhiều con còn thể hiện tâm lý chống đối bằng cách ăn vạ, quấy khóc như ngày đầu tiên đến trường.  

40823b735ce26764cbaf0bdbeab26871 thumb2

Trong trường hợp này, để trẻ dễ dàng lấy lại được tinh thần học sau tết, cha mẹ nên tập cho trẻ thích nghi dần bằng cách trước khi trẻ đi học hay trở về nhịp sinh hoạt cũ khoảng 2-3 ngày, cha mẹ hãy điều chỉnh dần thời về thời gian biểu cũ, mỗi ngày nên điều chỉnh từ 15-20 phút để trẻ kịp thích nghi mà không cảm thấy khó chịu.

Đến buổi tối trước ngày đi học, cha mẹ hãy cùng con đặt đồng hồ báo thức và giao hẹn thời gian thức cùng con. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể ngồi vào bàn soạn sách vở cùng con, hãy kể cho con những điều thú vị khi đến trường học buổi đầu tiên sau tết như được gặp lại bạn bè, thầy cô, được mặc quần áo mới đến trường,…để khơi gợi sự hứng thú cho con, giúp con lấy lại tinh thần học sau tết.

3. Chuẩn bị cho buổi sáng đầu tiên khi con đến trường sau tết

Để trẻ lấy lại được tinh thần học sau tết ngay từ ngày đầu tiên đến trường là một điều không hề dễ dàng. Cha mẹ hãy để trẻ có đủ thời gian chuẩn bị tâm lý để đi học bằng cách cùng con hẹn giờ vào tối hôm trước và thức dậy cùng con sớm hơn mọi ngày vào sáng hôm sau. Cha mẹ nên chào đón ngày mới cùng con với tâm trạng tích cực, vui vẻ. Bên cạnh đó, trên đường đi học, cha mẹ có thể cùng trẻ ôn lại những lời chúc và nói chuyện vui vẻ về dự định của trẻ khi gặp lại thầy cô, bạn bè. Hãy để trẻ cảm nhận rằng chính cha mẹ cũng hào hứng và thích thú khi trẻ được đến trường. Điều này sẽ khiến trẻ thoải mái và tự tin hơn khi đến trường sau kỳ nghỉ tết.

4. Giúp con tìm thấy niềm vui học tập sau tết.

Cha mẹ hãy giúp các con tìm thấy niềm vui học tập sau tết bằng trò chuyện và tâm sự với con nhiều hơn, hãy hỏi con về những điều mới lạ ở trường học sau tết, những cuộc trò chuyện giữa con với bạn bè, với thầy cô. Một điều cần lưu ý nữa là cha mẹ không nên bắt con học với cường độ quá cao hoặc ép con đi học thêm quá nhiều ngay tuần đầu tiên sau tết và tuyệt đối không được la mắng, đánh đòn khi các con có biểu hiện thụ động hơn sau tết, hãy nhẹ nhàng và khuyên bảo con.

Hinh 1 cb13a

Trên đây là một vài lời khuyên I’m Good muốn gửi đến cha mẹ. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho cha mẹ trong việc giúp con bắt nhịp với việc học tập sau tết một cách nhanh nhất. Chúc cha mẹ thành công !

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good