Back To Top

banner im good

phuong phap day con hoc hieu qua 1Bất kỳ cha mẹ nào cũng mong muốn con mình học tập trong tâm thế hào hứng, vui vẻ và đạt chất lượng cao. Tuy nhiên, để được như vậy không phải là điều đơn giản. Nhiều cha mẹ đang vật lộn đi tìm câu trả lời cho việc dạy con học bài thế nào cho hiệu quả nhưng vẫn chưa có được đáp án.

Mỗi cha mẹ cần có những phương pháp riêng để giúp con có kết quả học tập tốt hơn. Sau đây sẽ là một số bí quyết để các cha mẹ cùng ứng dụng nhé!

Tìm ra cách học tốt nhất với con

Mỗi trẻ sẽ phù hợp với một phương pháp, cách học riêng để đem lại hiệu quả cao. Do vậy, để làm được điều này, cha mẹ hãy quan sát con khi con học tập. Thử xem bé học tốt hơn khi được ngồi một mình trong phòng yên tĩnh hay khi ngồi học cùng anh/ chị/ em khác trong nhà. 

Ngoài ra, mẹ nên dạy con cách nghiên cứu bài tập theo các bước, ví dụ như: ghi chú những điều cơ bản khi bé đọc một chương sách, học theo bảng biểu và biểu đồ, tóm tắt những gì bé đã học theo cách riêng của bé.

Sắp xếp thời gian biểu cố định cho con học bài và làm bài

Một cách dạy con học bài khác đó là cùng con sắp xếp thời gian biểu cố định cho con học bài và làm bài hợp lý. Cha mẹ hãy dành cho con một quyển lịch lớn, có nhiều khoảng trống để con có thể ghi nhanh lại mọi việc cần làm trong ngày. Hãy tách ra từng tháng để con có thể thấy thời gian còn lại trong học kỳ này. Chẳng hạn, cha mẹ hướng dẫn con có thể xé tháng 9, 10, 11, 12, 1 và dán chúng vào từ trái sang phải ngang một bức tường.

Con có thể sử dụng một loại bút màu để đánh dấu ngày thi, một màu khác cho những sự kiện sắp đến… Đây sẽ là một công cụ nhắc nhớ để con không phải rối tung lên mỗi khi đến thời điểm quan trọng.

Khuyến khích bé tự học, tự đọc sách nhiều hơn

Với các con lớn, cha mẹ hãy khuyến khích con ghi chú lại một vài điều cơ bản khi con đang đọc một chương sách, hướng dẫn con cách đọc lướt qua tài liệu, nghiên cứu các bảng biểu và bản đồ, phản xạ cùng con các nội dung và cho con tóm tắt những gì đã đọc bằng chính ngôn từ của mình.

Ngoài ra, cha mẹ dạy con dùng những mẩu giấy nhỏ để ghi lại những điều cần được xem lại nhanh như ngày tháng, công thức, từ hay nhầm lẫn…Với các con đang học tiểu học, cha mẹ có thể khuyến khích con đọc nhiều hơn các loại sách khác nhau và luôn sẵn sang để giải thích giúp con những từ, những nội dung bé chưa hiểu rõ.

Học đều

Cha mẹ hãy sắp xếp việc nhà để có thời gian chăm chút đến việc học của con. Nếu con được tan học sớm, cha mẹ hãy động viên con hoàn thành bài tập về nhà trước bữa cơm tối. Khoảng 15 phút làm bài một lần, cha mẹ có thể cho bé nghỉ ngơi, kiểm tra và hỗ trợ quá trình làm bài cho con.

Dạy bé kỹ năng đánh dấu thông tin quan trọng

Nhiều bé không biết tóm tắt ý chính của bài học, ý nào quan trọng hơn ý nào mà chỉ viết tất cả những gì thầy cô giáo đã dạy trên lớp. Vì thế, thông tin về bài học có thể lan man, không rõ ràng. Do đó, cha mẹ hãy dạy con viết những ghi chú quan trọng. Cách này hơi mất thời gian nhưng con sẽ học được kiến thức theo cách sắp xếp riêng của mình.

Theo dõi dấu hiệu tâm lý của bé khi làm bài tập

Cha mẹ không nên ép con học tiếp khi con đang tức giận hoặc buồn bã vì bài tập quá dài, quá khó. Cha mẹ hãy cùng con chia đều phần bài để con hoàn thành thay vì để con mệt mỏi với bài quá dài.

Chỉ nên hỗ trợ chứ không nên giúp con làm bài tập về nhà

Một cách nữa để dạy con học bài đó là cha mẹ chỉ nên hỗ trợ con chứ đừng giúp con làm bài tập về nhà. Cha mẹ có thể kiểm tra kết quả bài tập toán sau khi con đã hoàn thành. Hãy lưu ý rằng cha mẹ cần để con tự làm bài, tự suy nghĩ và chỉ giúp đỡ con khi thật sự cần thiết. Thỉnh thoảng, cha mẹ nên quan tâm đến con bằng cách đặt câu hỏi: “Kết quả bài kiểm tra toán của con thế nào?”, “Con đã có kết quả bài chính tả chưa?"

Động viên con kịp thời

Con cần được cha mẹ khuyến khích, động viên kịp thời khi có ý thức học tập tốt. Đồng thời, con cũng cần biết sự không hài lòng của cha mẹ nếu con xao nhãng học hành. Tuy nhiên, khi phê bình con, cha mẹ cần đính kèm theo chỉ dẫn trực tiếp; chẳng hạn, thay vì quát: “Con viết chữ xấu thế” có thể nói: “Cô giáo sẽ không hiểu con viết gì nếu con viết thế này đâu”.  

Liên lạc với thầy cô

Một lưu ý với các cha mẹ là đừng bao giờ bỏ qua những thắc mắc và lo lắng của mình về con, đừng ngần ngại liên lạc với giáo viên chủ nhiệm để biết chuyện gì đang diễn ra ở lớp, ở trường. Trao đổi những thắc mắc và lo lắng của mình trước khi điều không hay thật sự xảy ra là một phương thức hiệu quả giúp con thành công.

Làm gương cho con

Phương pháp cuối cùng chính là làm gương cho con. Cha mẹ cần tạo ra một tinh thần học tập đúng đắn. Khi con biết cha mẹ coi trọng việc học tập của chúng, cha mẹ tôn trọng và biết ơn thầy cô của chúng, chúng sẽ nỗ lực hết mình. Nếu con thấy chính cha mẹ tìm thấy niềm vui trong đọc sách, thấy cha mẹ vận dụng được các kỹ năng và những gì học được vào thực tế, chúng sẽ nhận ra mối liên hệ giữa lý thuyết học được ở trường và cuộc sống hiện tại.

Chúc cha mẹ thành công!

                                              

                                                                                                                                ----- Thu Hương -----

           

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good