Back To Top

banner im good

Cách dạy con học chuẩn bị vào lớp 1 tại nhà như thế nào? Trẻ bắt đầu vào lớp 1 là thời điểm mà cha mẹ nên chú trọng vấn đề về giáo dục, làm sao để con đến trường mà không bị bỡ ngỡ, hòa nhập được với bạn bè. Đó là vấn đề muôn thuở mà nhiều bậc phụ huynh vẫn thường quan tâm nhất khi con mình đến tuổi đi học. Bài viết sẽ chia sẻ những bí quyết dạy con chuẩn bị vào lớp 1 hiệu quả nhất.

Những lưu ý khi dạy con học chuẩn bị vào lớp 1

Khi trẻ bắt đầu vào lớp 1, “chuyển giao” sang một môi trường khác không còn giống với trường mẫu giáo, chắc chắn tâm lý của trẻ sẽ có nhiều xáo trộn, có thể hào hứng nhưng cũng sẽ lo lắng về môi trường mới. Bạn cần trấn an trẻ và hãy ở bên cạnh con những lúc này. Không phải cứ chăm chú vào việc giảng dạy kiến thức trong sách vở mà bạn cần trang bị cho con những kỹ năng sống cần thiết, rèn cho con tính tự lập, tự giác và cả vấn đề cơ bản như ngồi vào bàn học, tập trung học bài và tư thế ngồi học đúng cách. Đây là những vấn đề quan trọng mà bạn cần chú ý. Trong thời gian đầu, chắc chắn không tránh khỏi việc trẻ mải chơi, khó nghe lời. Mọi việc đều không thể dễ dàng như bạn nghĩ nhưng chỉ cần chịu khó kiên nhẫn, dành hết tình yêu thương để dạy bảo con, không phải cứ quát mắng hay đòn roi mới là cách giải quyết tốt mà nó còn tác dụng ngược lại. Vậy nên, bạn phải thật kiên trì nhé! 

cach day con vao lop1 2

Nhiều phụ huynh thường lựa chọn dạy con học trước kiến thức trong chương trình lớp 1 tại nhà, như tập đọc bảng chữ cái, tập viết, tập đếm số,... Nhưng không phải ai cũng có phương hướng dạy đúng cách, làm sao để trẻ tiếp thu được kiến thức mà không bị sao nhãng. Sau đây là 4 cách dạy con chuẩn bị vào lớp 1 hiệu quả mà bạn nên tham khảo.

4 cách dạy con học chuẩn bị vào lớp 1 hiệu quả

1. Làm bạn với con 

Đây là bước quan trọng nhất nếu bạn muốn dạy con tại nhà. Làm cha mẹ đâu phải dễ. Phần lớn chúng ta đều có suy nghĩ “con cái phải nghe lời cha mẹ” và thường là người quyết định mọi việc thay con, áp đặt con theo lối suy nghĩ của mình. Bạn nên thay đổi suy nghĩ này và thay vào đó hãy đặt mình vào vị trí của con, hiểu con muốn điều gì và cần tôn trọng con trong mọi việc. Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái sẽ càng thắt chặt hơn nếu có sợi dây đồng cảm, chia sẻ. Bạn hãy thường xuyên trò chuyện cùng con, lắng nghe ý kiến của con và khuyến khích con thể hiện cảm xúc. Hãy cho con cảm giác an toàn, tin tưởng khi có chỗ dựa vững chắc chính là gia đình. 

cach day con vao lop1 1

Thời điểm con bắt đầu vào lớp 1, bạn hãy ở bên con nhiều hơn, chơi cùng con, học cùng con, tạo cho con cảm giác yêu thương, tin tưởng và quan trọng nhất là con tự tin hơn khi bắt đầu vào môi trường mới, có bạn bè, thầy cô giáo và không còn có cha mẹ kèm cặp suốt như trước nữa.

2. Dạy con cách đọc hiểu

Dù con chưa biết đọc chữ nhưng bạn vẫn có thể kể chuyện, đọc sách cho con mỗi ngày. Đó cũng là cách đơn giản để giúp con hiểu những đoạn văn và ý nghĩa ẩn sau mỗi câu chuyện đó là gì. Song song với mỗi câu chuyện, bạn có thể đề cập các câu hỏi thảo luận hoặc để cho con thử kể lại câu chuyện đó,... Điều này sẽ giúp trẻ hứng thú với việc học chữ khi vào lớp 1.

3. Dạy con học toán qua đo lường, hình ảnh sống động

Khi trẻ vào lớp 1, tiếp xúc với toán học hẳn sẽ thấy khó khăn bởi đây là môn học đòi hỏi tư duy cao. Với một đứa trẻ vừa chuyển sang môi trường mới, chắc chắn cần có thời gian để thích nghi và bắt đầu học hiểu môn toán. Để con không bị “choáng ngợp” với môn học này, bạn hãy cho con tìm hiểu về các con số, hình ảnh sống động có liên quan đến hình học hoặc cho con tập xác định chiều dài, chiều cao, cân nặng của các vật xung quanh,... 

4. Dạy con về thời gian và tiền bạc

Mặc dù trẻ mới 5 - 6 tuổi nhưng những kiến thức xung quanh cũng nên cho trẻ tìm hiểu và nhất định phải biết. Cơ bản nhất là thời gian và tiền bạc. Bạn phải cho con hiểu được giá trị của thời gian và tiền bạc, vì sao lại quan trọng và phải sử dụng làm sao cho đúng cách. Tuy chưa phải là kiến thức trong chương trình lớp 1 nhưng dạy trẻ biết trước điều này hoàn toàn cần thiết. Bạn có thể đặt trước bàn học một chiếc đồng hồ, 1 quyển lịch để con tập làm quen với kim phút, kim giây hay các thứ trong tuần. Dù chưa biết đọc nhưng với quyển lịch, bạn có thể cho bé nhận diện màu sắc, ví dụ ngày chủ nhật sẽ có màu đỏ, thì kèm theo đó bạn hãy hỏi bé xem dự định, mong muốn của bé vào cuối tuần là gì,... 

 

Bước vào lớp 1, con bạn sẽ phải học nhiều thứ, không chỉ là kiến thức trên lớp mà còn là kiến thức thực tiễn như những kỹ năng sống, cách giao tiếp ứng xử, cách sống tự lập khi không có bố mẹ bên cạnh. Nếu có thể dạy con ở nhà, bạn hãy dành nhiều thời gian và cố gắng kiên nhẫn từng chút một. Hãy cho con niềm vui và sự tự tin khi bước vào trang đời mới bạn nhé!

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good