Back To Top

banner im good

phuong phap day tre lop 1 tap doc 1Lớp 1 được xem là một trong những cột mốc vô cùng quan trọng trong quá trình học tập của trẻ. Ở giai đoạn này, trẻ sẽ được làm quen, học hỏi và khám phá những kiến thức mới, được tập viết, đánh vần, học Toán và các môn học khoa học khác…

Bước vào lớp 1, trẻ được tiếp xúc với môi trường mới, việc học tập cần nghiêm túc, tập trung, quy củ hơn so với giai đoạn mầm non nên rất nhiều trẻ dễ có tâm lý bị động, bỡ ngỡ. Vì vậy, vai trò của cha mẹ trong giai đoạn này hêt sức cần thiết và quan trọng. Bài viết sau sẽ chia sẻ một số cách dạy con học lớp 1 được nhiều cha mẹ áp dụng thành công. Hãy cùng tham khảo nhé!

Lớp 1 là khoảng thời gian chuyển giao quan trọng của trẻ, trẻ được cắp sách đến trường, cùng thầy cô, bạn bè học toán, chữ viết,… Tuy nhiên, việc đầu tiên khi dạy con học lớp 1 không phải là các kiến thức trong sách giáo khoa mà điều quan trọng hơn là rèn tính tập trung cho con, con chịu ngồi vào bàn học, tư thế ngồi học đúng.. Cách dạy con học lớp 1 tại nhà không khó nhưng điều cần thiết nhất là thái độ tích cực của các cha mẹ với con. Điều này đòi hỏi cha mẹ cần kiên trì, nhẫn nại và yêu thương con.

1. Làm bạn với con

Điều đầu tiên và quan trọng nhất đó là cha mẹ hãy làm bạn với con.

Cha mẹ hãy luôn lắng nghe và tôn trọng con cái. Điều này nói tưởng dễ nhưng thật không hề đơn giản, phần lớn các cha mẹ thường có suy nghĩ “con cái phải nghe lời cha mẹ”. Do đó, trong các tính huống, cha mẹ đều đứng ở vị trí của mình để quyết định thay con. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần tôn trọng quan điểm, ý kiến của con, không nên cấm đoán hay bắt con làm điều mình không thích. Hãy động viên khuyến khích con theo đuổi đam mê nếu con làm được điều hay và lắng nghe, giải thích cặn kẽ để con hiểu khi làm điều không đúng.

Cha mẹ hãy coi con như một người bạn, đặt mình ở vị trí của con để cùng con giải quyết vấn đề. Hãy thường xuyên trò chuyện với con, lắng nghe con, khuyến khích con bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc của mình.

Hãy cố gắng sắp xếp thời gian hàng ngày để chơi cùng con, học cùng con, cùng con có nhiều trải nghiệm thú vị nhé các cha mẹ. Đây sẽ là phương pháp học tuyệt vời nhất tạo một liên kết yêu thương, tin tưởng giúp con tự tin hơn khi đi học.

2. Giúp con xác định trách nhiệm của bản thân

Khi bước vào lớp 1, đa số các trẻ sẽ chưa phân định rõ được sự khác nhau giữa trường tiểu học và mẫu giáo là như thế nào, nên tâm lý chung của các con là sẽ muốn chơi. Nếu bị thúc ép vào việc học nhiều trẻ sẽ có những phản ứng tiêu cực, quấy khóc và không nghe lời…

Trong trường hợp này, điều cha mẹ cần làm đó là nói chuyện với con, giúp con nhận thức được vì sao mình cần phải học, tuyệt đối đừng áp đặt hay dùng đòn roi với bé, mà hãy lấy những dẫn chứng điển hình từ chính cha mẹ ngày trước đi học như thế nào, xử lý các tình huống ra sao và đã trải qua những chuyện thú vị như thế nào. Dần dần bé sẽ hiểu được trách nhiệm phải học tập và sẽ trở lên thích thú hơn

3. Luôn hỏi han con về những điều con gặp ở trường

Một trong những cách dạy con học tốt lớp một đó chính là hỏi con về những điều con gặp ở trường. Việc vào lớp 1 với môi trường mới chắc chắn con có nhiều bỡ ngỡ, khó khăn, vì thế các cha mẹ đừng quên hỏi han con về những vấn đề con gặp trong ngày: những niềm vui, nỗi buồn, những việc trẻ chưa giải quyết được,… Chắc chắn trẻ sẽ không ngại chia sẻ với cha mẹ những điều đó. Hãy cùng trẻ tháo gỡ những khúc mắc, khó khăn, trẻ sẽ cảm thấy nhẹ nhõm, tâm trạng vui vẻ và việc học sẽ thích thú hơn. Với cách dạy con học lớp 1 này, mười mẹ áp dụng thì có đến chín mẹ kiên nhẫn và đã thành công.

4. Luôn kiên nhẫn khi con không làm được bài

Hãy kiên nhẫn và học bài cùng con. Cha mẹ đừng quá sốt ruột, la mắng hay tỏ ra không vui khi trẻ chưa làm được bài tập. Hãy hỏi trẻ để biết vì sao trẻ không làm được, trẻ đang không hiểu ở đâu, gặp khó khăn chỗ nào. Hãy bình tĩnh giảng giải và giúp bé hiểu. Cha mẹ có thể lấy các ví dụ trong thực tế để giúp trẻ tưởng tượng, hình dụng và dễ hiểu hơn, đồng thời đưa ra những dạng bài tập tương tự để trẻ làm, dần dần trẻ sẽ có ý thức và cố gắng làm lại một cách thông thạo hơn. Nếu cha mẹ quát mắng sẽ càng khiến bé chán nản, sợ hãi và không muốn học tiếp.

5. Bình tĩnh khi bé nhận điểm kém

Môi trường mới, kiến thức mới, chắc chắn không phải bé nào cũng có thể làm quen và học tốt đươc ngay, do đó chuyện bị điểm kém là hết sức bình thường. Cha mẹ đừng vội chỉ trích hay mắng mỏ trẻ, hãy giúp trẻ vượt qua điều đó, tìm ra nguyên nhân lỗi sai và cố gắng làm lại cho lần sau, như vậy trẻ cũng đỡ buồn mà cha mẹ cũng không gây ra hậu quả xấu hơn.

Cách dạy con học lớp 1 thực chất không khó, quan trọng là bố mẹ cần kiên trì và có một thái độ tích cực nhất với trẻ. Hãy áp dụng các bí quyết trên để giúp trẻ học tốt nhất cha mẹ nhé!

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good