Back To Top

banner im good

bai tap ren luyen tri nho 2Làm thế nào để luyện tập trí nhớ cho con ngay từ khi còn nhỏ đẻ bước vào tiểu học con dễ dàng tiếp thu các kiến thức mới là điều được các cha mẹ rất quan tâm. Vì các con đang trong độ tuổi ưa hoạt động, khả năng tập trung còn yếu, nếu tiếp nhận nhiều thông tin các con cần được rèn luyện khả năng ghi nhớ để cập nhật kịp thời. Phương pháp hiệu quả để giúp con cách luyện tập trí nhớ là gì? Các cha mẹ vui lòng tham khảo các nội dung dưới đây.

Ở độ tuổi mới cắp sách đến trường, trẻ chưa có ý thức cao rằng học tập là nhiệm vụ rất quan trọng giúp con rèn luyện và phát triển bản thân.

1. Chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho con: Cha mẹ nên dựa vào tính cách của con để lựa chọn đò chơi cho phù hợp. Nếu trẻ quá hiếu động, cha mẹ có thể chọn nhứng đồ chơi ở dạng tĩnh. Ví dụ : trò chơi xếp hình – đây là rất có sức hút và đồi hỏi ở trẻ sự tỉ mỉ, óc phán đoán, khả năng ghi nhớ nhanh…Nếu con nhút nhát, cha mẹ ưu tiên cho con những đồ chơi có tính động để khi hoàn mình vào trò chơi con sẽ có phản ứng nhanh, mạnh dạn hơn như trò chơi đoán tên đồ vật. Hơn thế trò chơi còn giúp con tăng cường vốn từ, đồng thời vấn rèn cho trẻ kỹ năng ghi nhớ, kích thích khả năng suy nghĩ.

 2. Tự học và trau dồi vốn từ vựng: Cha mẹ chuẩn bị cho con cuốn từ điển từ nhỏ, đồng thời rèn luyện thời gian tự học từ mới hằng ngày để tăng cường thêm vốn từ vựng và khả năng ghi nhớ. Cha mẹ có thể cùng con liệt kê danh sách các từ chưa rõ nghĩa để tra cứu, tìm hiểu rõ nội dung để sử dụng chính xác trong từng hoàn cảnh. Khi con nắm chắc nghĩa của từ, cha mẹ và con có thể luyện tập ghép chữ để vừa tiếp nhận vừa củng cố lại từ vựng một cách nhẹ nhàng.

3. Rèn luyện con cách tính nhẩm: Nhiều cha mẹ không để ý đến việc rèn luyện cho con cách thức giúp cho não bộ vận động, tăng cường trí nhớ rất đơn giản mà cực kí hữu dụng, đó chính là tính nhẩm. Hiện tại rất nhiều con khi làm phép tính thường dựa vào que tính (với đơn vị nhỏ) hoặc phụ thuộc nhiều vào máy tính nên không luyện tập được cho mình khả năng tính nhẩm. Điều đó cũng không có lợi cho não bộ của trẻ vì qua khoảng thời gian dài như vậy trẻ sẽ thấy khó khăn khi cần tính các đơn vị lớn hơn. Vì vậy, duy trì cho con tính nhẩm thường xuyên là việc các cha mẹ nên cố gắng thực hiện.

4. Kể chuyện với nhạc nền: Các con thường rất thích được nghe cha mẹ kể chuyện. Để kích thích trí tuệ và tăng cường khả năng cảm thụ âm nhạc cho con cha mẹ có thể ghi âm giọng nói của mình và kể chuyện theo nhạc. Thời gian đầu, cha mẹ có thể tìm những câu chuyện đơn giản, lồng với nhạc không lời. Cha mẹ không cần kể câu chuyện chính xác, có thể thêm hoặc bớt tình tiết, thay đổi nhân vật chính và có thể cùng con tự sáng tác thêm nội dung nếu con thích. Như vậy, trẻ không chỉ thích thú mà chính cha mẹ cũng thấy bất ngờ vì âm nhạc sẽ tạo nên hiệu ứng đặc biệt cho câu chuyện.

Các cha mẹ hãy lựa chọn cho con phương pháp phù hợp và cố gắng kiên trì rèn luyện đều để giúp con có khả năng ghi nhớ, tiếp thu tốt các kiến thức cho bản thân.

                                                                                                                            Người viết

Mai Thị Thu Trang

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good