Back To Top

banner im good

2 1447855358 qua cho be2Mỗi bậc cha mẹ có những quan điểm khác nhau về việc học tập nhưng chắc chắn, khi con học giỏi, đạt kết quả cao thì cha mẹ nào cũng rất vui và tự hào. Bởi vậy, có rất nhiều cha mẹ hứa sẽ thưởng cho con nếu con đạt kết quả cao. 

Vậy các bậc cha mẹ làm vậy là nên hay không nên ?

1. Thưởng cho con khiến con không ý thức được trách nhiệm của bản thân

Phần thưởng cho con khi đạt kết quả tốt là không cần thiết vì như vậy sẽ làm giảm động lực phấn đấu của trẻ. Con sẽ không xác định được đâu là mục tiêu đúng của con, thay vì con ý thức được, tự nỗ lực học tập cho bản thân con thì con lại cố gắng để đạt được phần thưởng. Sự phấn đấu đó không thể duy trì lâu dài và kiến thức con học được, con sẽ quên nhanh và không có nhu cầu ghi nhận những điều đó.

2. Thưởng cho con khiến con có tư duy đòi hỏi

Trẻ con rất thông minh, ghi nhớ và học hỏi rất nhanh nên khi được khen thưởng, con sẽ nhớ và dần dần có tư duy đòi hỏi những lần sau. Đặc biệt là giá trị phần thưởng của cha mẹ ngày con lớn và luôn đáp ứng, hứa sẽ thưởng cho con nếu con có kết quả học tập cao. Trẻ dần dần sẽ biết cách” mặc cả”, “ trả giá”, “ đòi hỏi”.

lamme con hu vi bo me che xau

3. Phần thưởng gây áp lực cho con

Cha mẹ thưởng xuyên khen thưởng con, sẽ khiến phần thưởng trở thành mục tiêu của con. Nhưng khi phần thưởng cho kết quả đó ngoài khả năng của con, dù con đã cố gắng, nỗ lực vẫn không thể đạt được khiến con áp lực và thất vọng, chán nản. Hơn nữa, nếu con có anh chị em, con so sánh và cảm thấy càng tự ti, áp lực hơn khi không đạt được kết quả như kì vọng của cha mẹ.

4. Phần thưởng khiến con đề cao lợi ích và giá trị vật chất

Nhiều cha mẹ luôn thưởng cho con khi con làm tốt có thể vô tình tạo cho con  tư duy đề cao vật chất và mọi thứ con nghĩ đều quy đổi và trả giá bằng vật chất. Và tất cả mọi thứ con làm như học giỏi, chăm làm việc nhà, kính trọng bố mẹ, ông bà,.. đều có một cái giá nào đó, khiến con trở nên thực dụng và thậm chí vô cảm .

5. Cha mẹ hứa thưởng cho con nhưng có thể không hoàn thành lời hứa đó

Việc khen thưởng vô hình gây cả áp lực lên con và cha mẹ. Con nỗ lực đạt kết quả như cha mẹ mong muốn và cha mẹ đã hứa thưởng cho con một món quà hay một chuyến đi chơi,… nhưng có thể công việc bận rộn làm cha mẹ quên, chưa thể thực hiện lời hứa đó. Điều đó vô tình trở thành một nỗi thất vọng lớn trong con, đôi khi con dần mất lòng tin ở cha mẹ.

Hinh bai Phan thuong cho con

Khen thưởng, khích lệ con là điều rất cần thiết để khuyến khích, tạo động lực cho con nhưng cha mẹ hãy khen thưởng đúng cách, đúng thời điểm và đúng chừng mực giúp con tự nhận thức được trách nhiệm, mục tiêu học tập của bản thân cũng như tư duy đúng về giá trị lợi ích, vật chất.

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good