Back To Top

banner im good

transtono de aprendizagemCó thể nói chán học là “căn bệnh” mà rất nhiều học sinh đang mắc phải. Tùy vào từng trẻ sẽ có một cấp độ, một thời gian “nhiễm bệnh” khác nhau. Nếu cha mẹ không kịp thời phát hiện và có những biện pháp để khắc phục ngay tình trạng chán học cho trẻ thì lực học của trẻ rất dễ có khả năng tụt dốc không phanh. Vậy cha mẹ nên làm gì khi con chán học?! Hãy cùng I’m Good chia sẻ vấn đề này nhé.

Trước tiên, cần phải tìm ra nguyên nhân gốc rễ của “căn bệnh” để có những biện pháp khắc phục phù hợp.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tâm lý chán học của trẻ. Trẻ từ chối việc học, vấn đề không chỉ nằm ở tính cách và năng lực của trẻ mà đôi khi còn xuất phát từ chính môi trường sống cũng cách nuôi dạy con của cha mẹ. Dưới đây là một số nhân tố căn bản gây nên tình trạng chán học ở trẻ:

Trẻ thiếu tự tin vì thành tích học tập không tốt, từ đó dẫn đến tâm lý tự ti, chán nản và buông bỏ việc học.

Con thông minh, học giỏi là điều mà bố mẹ nào cũng mong mỏi. Tuy nhiên không phải đứa trẻ nào cũng phát triển theo một tốc độ giống nhau, có con tư duy tốt, hiểu nhanh nhưng cũng có những con kém hơn và chậm hơn các bạn. Khi kết quả học tập của con không được như ý muốn mặc dù con đã cố gắng hết sức, lúc này trẻ rất dễ có tâm lý tự ti, chán nản. Trong trường hợp này, nếu bố mẹ lại càng thúc ép và so sánh con phải đạt được kết quả như thế này, phải học giỏi giống như bạn kia thì sẽ khiến bị tổn thương và tự gán nhãn tiêu cực cho mình. Vì vậy, cha mẹ nên nhìn nhận vào khả năng thực tế của con để vạch ra các kế hoạch học tập phù hợp cho con, đồng thời phải thường xuyên khuyến khích và động viên con, tuyệt đối không quát mắng và so sánh con.

Bản thân trẻ không có khả năng khống chế bản thân, sức tập trung không đủ.

Những trẻ không có tính tự giác và độ tập trung trong việc học rất dễ bị sao nhãng bởi các hoạt động khác như: tiếng tivi, cười đùa của những người thân trong gia đình, đặc biệt khi mà thời gian học tập luôn bắt đầu khi con đang xem dở chương trình tivi yêu thích,  tham gia hoặc chơi dở trò chơi nào đó…thì chắc hẳn trẻ không thể nào mà tập trung mà học được. Trong trường hợp này, cha mẹ cần phải nghiêm khắc trong việc lên thời gian biểu cho con đồng thời bố trí cho con một góc học tập phù hợp, yên tĩnh và đầy đủ ánh sáng. Bên cạnh đó, trong thời gian con học, cha mẹ không nên nói chuyện quá to hay ngồi xem ti vi với tiếng loa quá lớn. Không chỉ làm bé mất tập trung mà còn khiến trẻ cảm thấy đơn độc, ghen tỵ vì trong khi mọi người ngồi chơi thì trẻ lại phải học…

Thời gian học ở trường lớp quá nhiều, trẻ không có thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi

Học quá nhiều không có thời gian nghỉ ngời cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ chán học. Đừng để tâm trí của con bạn luôn bị ngập trong bài vở và không màng đến những chuyện đang xảy ra xung quanh. Hãy để con tham gia hoạt động thể thao, âm nhạc hoặc tìm hiểu về nghệ thuật, điều này sẽ giúp các con giải tỏa được áp lực tâm lý, thoát khỏi sự lo lắng, căng thẳng. Đôi khi cha mẹ cũng có thể khích lệ, động viên con, tạo cho con có thời gian thư giãn bằng các chuyến du lịch hoặc đi cắm trại cùng con. Tâm trí thoải mái cũng là nguồn hứng khởi khơi dậy sự sáng tạo và niềm đam mê trong học tập cho con các con

Trẻ không thích hợp với cách giảng dạy của giáo viên.

 Nam khi còn nhỏ là một cậu bé rất hiếu học, ham đọc sách. Nhưng bỗng một ngày cậu nói với bố: “Bố ơi, con không thích học”. 

“Tại sao?”. Bố cậu hỏi.

Nam nói ra những phiền não của mình: “ Không phải con không thích đọc sách, không phải con không muốn học mà là con không muốn học theo khuôn mẫu. Con cảm thấy những gì cô giáo dạy trên lớp thật là máy móc, có lúc con cảm thấy mình đã hiểu rồi nhưng cô giáo vẫn cứ giảng; có lúc con muốn hiểu rõ hơn thì cô giáo lại không giảng. Con cảm thấy học như vậy thật khô khan, chẳng thú vị chút nào cả, con không thích học thế nữa”.

Đôi khi, nguyên nhân gây nên tình trạng chán học ở trẻ lại nằm ở chính cách giảng dạy của giáo viên. Việc tạo sự hứng thú và đam mê trong môn học rất quan trọng và có ý nghĩa với trẻ. Ngay bản thân người lớn cũng vậy, chúng ta sẽ chẳng làm được việc gì lâu dài nếu không có hứng thú và đam mê. Trong trường hợp này, cha mẹ nên nói chuyện và trao đổi với giáo viên của con để tìm hiểu nguyên nhân chính xác, do trẻ viện lý do để trốn tránh việc học hay do cách dạy của giáo viên chưa thực sự phù hợp với tư duy và tính của trẻ, từ đó tìm ra biện pháp khắc phục phù hợp.

Nhiều cha mẹ do công việc quá bận, không có thời gian quan tâm đến chuyện học hành của con cái

Cuộc sống hiện đại, cha mẹ mải mê với vòng xoáy kiếm tiền mà quên đi chuyện học hành của con, thậm chí phó thác toàn bộ cho người giúp việc, gia sư, giáo viên… Con cảm giác con bị bỏ rơi, con học vì điều gì khi chính cha mẹ, người thân nhất của mình không quan tâm đến. Con điểm cao không khen ngợi, con điểm thấp không ai mắng, ai chê… Con cứ học như 1 thói quen, 1 trách nhiệm, 1 nghĩa vụ. Có những con, cha mẹ chỉ cần con đến lớp, còn điểm số cha mẹ có thể lo cho con được….

Vì vậy, muốn con thoát cảnh “chán học” vì cha mẹ thì cha mẹ nên dành nhiều thời gian hơn cho con, không nhất thiết giám sát kết quả học của con mà chỉ cần động viên khích lệ con khi cần thiết, chia sẻ cùng con những khó khăn, những niềm vui để con có động lực hơn nữa học tập.

Chịu ảnh hưởng từ hoàn cảnh gia đình, không thích bài vở, thiếu động cơ học tập.

Hoàn cảnh gia đình là 1 trong những yếu tố cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng phần nào đến kết quả học tập. Như ý trên đã nói, cha mẹ bận rộn khiến con chán học. Nhưng nếu như cha mẹ bất hòa, cãi vã hay xô xát, thậm chí ly thân, ly dị cũng khiến tâm lý của con bị ảnh hưởng. Khi hạnh phúc gia đình không có, con cảm thấy bị tổn thương, việc học không còn ý nghĩa với con, hay với người thân yêu của con…

Ngoài ra, nhiều cha mẹ chưa thực sự coi trọng việc học, chưa phân tích cho con hiểu ý nghĩa của việc học như thế nào, hay đưa ra nhiều tấm gương kiếm tiền mà không cần học…. Sẽ khiến con cảm thấy học nhàm chán, không muốn động chạm vào sách vở, không có động cơ cố gắng học tập…

Thấu hiểu được những yếu tố trên, I’m good đã xây dựng phương pháp học hoàn toàn mới nhằm giúp các con ham học hơn, động lực phấn đấu. Rất mong quý cha mẹ tham khảo!

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good