Back To Top

banner im good

hoc tienganhBạn đang học tiếng Anh và đang thấy bế tắc vì vốn từ vựng hạn hẹp? Bạn đã cố gắng học thuộc thật nhiều, nhưng cứ học trước thì quên sau, số từ đọng lại chẳng là bao. Bạn thấy ức chế, thấy chán nản vì:

Không hiểu người ta đang nói gì

Không biết diễn đạt ý mình muốn nói như thế nào

Đọc vài trang tài liệu bằng tiếng Anh mà mất cả ngày trời vì nhiều tứ mới quá

Có những từ vựng gặp cả trăm lần mà lần nào cũng phải tra từ điển

Tôi cũng đã rơi vào tình trạng như trên nên tôi thấu hiểu rất rõ những khó khăn của người học tiếng Anh. Vậy nên, với nhiều năm kinh nghiệm học tiếng Anh, tôi đã đúc rút ra được một phương pháp riêng để học tiếng Anh. Và hôm nay, tôi muốn chia sẻ với các bạn để các bạn có phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà không tốn quá nhiều thời gian.

Học từ vựng theo chủ đề

Bạn nên học từ theo chủ đề vì những từ vựng có liên quan đến nhau sẽ giúp bạn dễ nhớ hơn. Bạn nên sử dụng những từ vựng đó để viết thành một đoạn văn. Khi đó, bạn sẽ không chỉ nhớ được nghĩa của từ, mà còn nhớ được cả loại từ và cách sử dụng của từ đó trong ngữ cảnh cụ thể. Như vậy là bạn không chỉ đơn thuần là học vẹt, ngồi tụng kinh, niệm phật từ đó mà bạn có thể ghi nhớ ngay bằng cách hiểu sâu từ và ứng dụng từ.

Ví dụ, bạn đang học các từ vựng về chủ đề “Reading”, bạn có thể liệt kê tất cả các từ vựng có liên quan và viết thành 1 đoạn văn như sau:

My hobby is reading whether it is news paper, news, novels, G K book or any knowledgeable book written by any good author. I always read story books, news paper, magazines, and any other material that I find interesting in my free time. This hobby of reading books of mine was first noticed by my father and he motivated me by saying that it is a very good habit my son given to you naturally, never let this habit off and keep it in practice. I was just a little boy and I was interested very much in reading fairy tales and other stories given by my parents.

 Học từ vựng trong những lĩnh vực mà bạn yêu thích.

Hãy biến việc học trở nên thú vị hơn bằng cách học theo những chủ đề mà mình yêu thích. Đây là một điều rất quan trọng để bạn có thể duy trì việc học từ vựng tiếng Anh được lâu dài


Ví dụ, nếu bạn thích âm nhạc, học từ mới ở các bài hát, ở các bài viết liên quan đến âm nhạc; đọc các bài viết về các nhạc sĩ…. Bạn là một người thích văn học?: Hãy đọc các bài văn, các câu chuyện hoặc tiểu thuyết bằng tiếng Anh... Bạn sẽ thấy việc học từ vựng nhẹ như lông hồng. Học mà vui, học mà thấy thích, học mà say mê, học mà như chơi!

Hãy bỏ túi một cuốn từ điển hình ảnh.

 Học từ vựng bằng hình ảnh sẽ giúp chúng ta hồi tưởng lại sự việc dễ dàng hơn, và việc ghi nhớ từ vựng sẽ nhanh hơn và sâu hơn.

Ví dụ, khi học về các giới từ, chúng ta có thể nhìn các bức tranh dưới đây và ghi nhớ chúng!

Sử dụng video

Khi xem một bộ phim bạn hãy ghi lại bằng tiếng mẹ đẻ 5 hoặc 10 đồ vật bạn nhìn thấy nhưng lại không biết từ tiếng Anh của chúng là gì. Tra những từ này trong từ điển, rồi xem lại bộ phim, luyện tập cách sử dụng chúng. Một lần nữa chúng ta lại thấy rằng nhớ một cái gì đó thật dễ dàng nếu ta nhìn thấy hình ảnh của nó.

Thu một cuốn băng từ vựng

Trong khi bạn đi bộ, lái xe đi làm hay đợi xe bus bạn hãy nghe cuốn băng đó. Đầu tiên nói từ đó bằng ngôn ngữ mẹ đẻ, dừng lại sau đó nói từ đó bằng tiếng Anh. Khoảng dừng này sẽ cho bạn thời gian để trả lời trước khi xem câu trả lời chính xác.

Đọc nhiều tài liệu tiếng Anh

Sau khi có một mục tiêu cụ thể, bạn sẽ tự động có động lực để học (dĩ nhiên là trừ khi ai đó áp đặt mục tiêu đó cho bạn – và đây là một điều không nên). Và để gặp được nhiều từ mới, không gì là bằng cách đọc thật nhiều. Lí do đơn giản là khi bạn đọc bạn sẽ gặp nhiều từ mới bạn chưa biết, và bạn sẽ…học! Và nếu nói về bài tiếng Anh để đọc thì có rất nhiều ở các trang tin tức như CNN, BBC và hàng triệu trang khác. Bạn chỉ đơn giản gõ một từ tiếng Anh vào google.com thì bạn sẽ thấy rất nhiều bài hay để đọc.

Chúc các bạn thành công!

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good