Back To Top

banner im good

herstyle.vn Kinder Joy bi quyet lam ban voi conHam học hỏi, tìm tòi là một trong những nhân tố quyết định dẫn tới thành công của mỗi con người. Chính vì vậy, ngay từ khi con còn nhỏ, ba mẹ hãy nuôi dưỡng và khuyến khích ham mê học hỏi, tìm tòi, khám phá trong con.

Chắc ba mẹ cũng biết giai đoạn 2-5 tuổi của con là giai đoạn nhức đầu với bố mẹ và có thể ba mẹ sẽ không thể kiên nhẫn với hàng vạn câu hỏi của con “ Đây là cái gì?”, “Bố mẹ đang làm gì thế?”, “Vì sao…?”,….Nhưng tính hiếu kì, tò mò, khám phá thế giới xung quanh đã là đặc tính bẩm sinh ở trẻ. Đặc biệt, đó là yếu tố giúp con nhận biết, tích lũy thông tin, tri thức, hòa nhập với môi trường sống nhanh và hiệu quả nhất. Hơn nữa, việc rèn luyện, khuyến khích sự ham học hỏi ở con từ nhỏ sẽ là nền tảng, động lực thúc đẩy con tự học hỏi, khám phá, sáng tạo trong suốt quá trình trưởng thành sau này.

 Do đó, bất cứ bậc cha mẹ nào cũng mong muốn con cái mình ham học hỏi, khám phá. Nhưng làm sao để kích thích cũng như có phương pháp khuyến khích con tự học hỏi, khám phá một cách hiệu quả nhất và đảm bảo an toàn thì không phải ai cũng biết.

Chính vì vậy, I’m good xin chia sẻ với cha mẹ một số phương pháp kích thích và khuyến khích sự ham học hỏi của các con.

Giải đáp những thắc mắc của trẻ

Trước hết, cha mẹ cần tìm hiểu tâm lý và những mốc phát triển trong nhận thức, tâm lý của con để không vô tình làm ảnh hưởng, cản trở tới sự phát triển của con.Khi con đang tò mò, tìm hiểu về mọi điều xung quanh và hỏi quá nhiều câu hỏi, cha mẹ hãy bình tĩnh, kiên nhẫn, đừng la mắng khiến bé sợ và sẽ không dám thắc mắc nữa, điều đó cũng đồng nghĩa là sự phát triển, tiếp thu thông tin của con sẽ bị chậm lại và cũng có thể ảnh hưởng tới nhu cầu tự học hỏi của con sau này. Bởi vậy, khi trẻ đặt câu hỏi, cha mẹ hãy cố gắng giải thích cho con một cách dễ hiểu, đúng và đầy đủ thông tin. Những câu trả lời hữu ích như vậy không những sẽ giúp trẻ tăng trưởng trí tuệ mà còn tạo cho con có động lực để tiếp tục học hỏi, khám phá.

Khuyến khích con tìm tòi lĩnh vực mà con thích và tạo tính hứng thú cho trẻ

Chắc cha mẹ cũng thấy trẻ rất nhiệt tình học và tập trung, cũng không kêu mệt mỏi khi làm những việc mà bản thân chúng yêu thích.Bên cạnh đó, những thắc mắc của trẻ thể hiện sự quan tâm, ham thích của trẻ tới một lĩnh vực nhất định. Bởi vậy, cha mẹ cần tôn trọng và khuyến khích sự ham thích này của con, đừng ép con phải quan tâm, làm theo mong muốn của mình. Khi giảng giải cho con, cha mẹ không nên chỉ nói thông tin, kiến thức đơn thuần mà nên gợi ý cho con để con có thể tự trả lời và giải thích được tại sao lại như vậy. Cha mẹ hãy tạo môi trường cho con để con dần hình thành thói quen tự đặt câu hỏi và tìm tòi,kết chuỗi thông tin để tự trả lời. Thường xuyên dạy con theo phương pháp này sẽ dần hình thành ở trẻ thói quen tìm hiểu cặn kẽ giúp cho trẻ có hứng thú tìm tòi, ham học hỏi hơn. Nếu cứ như vậy, con sẽ hình thành thói quen chủ động tìm hiểu trong mọi sự việc, lĩnh vực, công việc trong cuộc sống của con.

Rèn luyện cho con thói quen đọc sách, báo

Sách báo là kho tàng tri thức.Chính vì vậy, ba mẹ hãy rèn cho con thói quen và sở thích đọc sách, truyện ngay từ khi còn nhỏ. Khi chọn mua sách báo cho trẻ, cha mẹ cần chọn lọc sách có nội dung hay và phù hợp nhất với con. Việc con chủ động đọc sách và tiếp thu được những tri thức đã đọc, giúp con nhớ lâu hơn, dần dần hình thành được sự tự giác, tự học, tự tìm tòi trong con.

Hãy cho con ra ngoài và tham gia các hoạt động xã hội

Cha mẹ nên thường xuyên cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi, dã ngoại, khám phá thiên nhiên cùng với gia đình hoặc với bạn bè để con vừa thư giãn, vừa học hỏi, tìm tòi những kiến thức ngoài cuộc sống, thiên nhiên sinh động.Nhưng bên cạnh đó, cha mẹ hãy dạy cho con cách tìm hiểu, nhận biết những thứ không an toàn, có thể gây nguy hiểm cho con để con có thể khám phá thế giới một cách an toàn. Cha mẹ cũng nên để trẻ trồng và tự chăm sóc cây xanh, khuyến khích con quan sát môi trường xung quanh, tham gia các lớp ngoại khóa để tăng kỹ năng giao tiếp, hòa đồng, tự tin kết thân với bạn bè mới. Cha mẹ hãy tạo môi trường cho con để con không những giỏi tri thức khoa học mà còn có hiểu biết, kĩ năng sống thực tế và khi con có thể ứng dụng những kiến thức trong sách vở vào thực tế cuộc sống của con, con sẽ thấy thú vị, càng ham học hỏi, có động lực để khám phá thế giới.

“Học, học nữa, học mãi”, bởi vậy cha mẹ hãy để con học hỏi bất cứ lúc nào, khuyến khích con đặt câu hỏi thật nhiều và đừng để những dào cản, yếu tố tác động xấu khiến con “ngại hỏi”, ngại tìm tòi khám phá.

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good