Back To Top

banner im good

cac ky nang hoc tapCác kỹ năng học tập là điều vô cùng quan trọng.Để đạt được kết quả học tập tốt, ngoài trí thông minh, sự chăm chỉ, cần cù thì  Rèn luyện các kỹ năng cần thiết để có một cách học thông minh sẽ giúp bạn rút ngắn khoảng thời gian ôn tập bài cũ cũng như tiếp thu bài mới.

 

 

 

 

 

 

I’m good xin chia sẻ

Phương pháp rèn luyện kỹ năng học tập để nâng cao hiệu quả học tập.

Lên kế hoạch cho việc tự học

Để có một kế hoạch tự học khoa học, trước hết cần xác định xem học cái gì, học trong bao lâu và học bao nhiêu (bao nhiêu chương, bao nhiêu trang, bao nhiêu vấn đề… Sắp xếp thời gian tự học, đề ra thời gian học từng thứ và phải tuân thủ đúng theo lịch thời gian đó. Nên ấn định cho mình một khoảng thời gian làm việc cụ thể, ví dụ thời gian học hiệu quả thường khoảng 45 phút sau đó hãy nghỉ ngơi thư giãn một chút. Việc xác định thời gian này ngay từ đầu sẽ giúp các bạn tránh được sự lo lắng, sợ hãi một cách bản năng về những khó khăn, nản chí có thể xảy ra trong quá trình học. Bản thân chúng ta sẽ cảm thấy nặng nề khi không xác định được mình sẽ tự học trong bao lâu? Ít quá thì sợ không hiệu quả, mà nhiều quá sẽ mệt mỏi. Việc ấn định thời gian sẽ giúp ta làm việc có hiệu quả và tăng năng suất hơn.

len ke hoach tu hoc bai

Đối với trường hợp các bạn học sinh tiểu học chưa thể tự mình lên kế hoạch để tự học, lúc này bố mẹ nên hỗ trợ các con trong việc lên thời gian biểu cũng như phân loại nội dung bài học sao cho phù hợp. Hãy hướng dẫn cho bạn ấy các bước lập thời gian biểu để bạn ấy làm quen dần với việc tự xây cho mình một kế hoạch học tập phù hợp.

Chủ động tìm kiếm tài liệu học tập

Việc tìm kiếm tài liệu nhanh, chính xác và đặc biệt là phải phù hợp với năng lực là một trong những kỹ năng học tập vô cùng cần thiết. Như chúng ta đều biết, nguồn tri thức là vô tận. Bạn không chỉ tiếp thu kiến thức từ sách giáo khoa hay giáo viên cung cấp mà cần phải tìm kiếm tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau như từ sách, báo, internet hay từ chính các bạn bè của bạn để mở mang và trau dồi kiến thức cho bản thân mình..

Đọc sách, tài liệu tham khảo

Sau khi đã rèn luyện cho bản thân kỹ năng tìm kiếm tài liệu học tập thì bước tiếp cần phải thực hiện đó chính là tìm ra cho mình phương pháp đọc sách, tài liệu tham khảo sao cho hiệu quả. Bởi vì, việc đọc sách và tài liệu là kỹ năng phải mà bạn phải sử dụng thường xuyên nhất trong quá trình học tập của mình. Hãy chọn những tài liệu dễ lúc bắt đầu và phương pháp đọc phù hợp trước khi bạn bắt đầu.

doc sach tham khao tai lieu

Sử dụng dấu hay các thiết bị khác để bạn đẩy nhanh tốc độ đọc như đưa ngón tay theo dòng chữ, bạn sẽ ép mắt của mình giữ tốc độ. Đôi khi cần dừng lại và sử dụng mục lục của tài liệu để có thể nắm bắt được cấu tạo của bài viết, hãy tìm những chữ được in đậm, các tiêu đề để hình dung rõ nét nhất về bố cục và nội dung của bài viết.

Kỹ năng ôn tập

Việc ôn bài là kỹ năng học tập cần thiết nhất và có ý nghĩa quan trọng trong việc chiếm lĩnh tri thức. Kiến thức sẽ không tồn tại vĩnh viễn mà sẽ mất dần theo thời gian. Đừng chủ quan nghĩ rằng bạn vẫn nhớ như in những gì đã học được. Hãy phân loại các nội dung quan trọng trong bài học và ôn tập chúng nhiều lần để đảm bảo bạn luôn nắm vững những kiến thức quan trọng nhất.

Nói tóm lại, việc học và tự học là cách duy nhất để mỗi chúng ta trau dồi kiến thức cho bản thân.. Hãy luôn rèn luyện cho mình kỹ năng học và tự học mọi lúc mọi nơi, trau dồi kiến thức để có thể tự tin phát triển bản thân mình trong học tập. Chúc các bạn thành công.

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good