Back To Top

banner im good

Ky nang hoc tapCha mẹ nào cũng mong muốn con có kỹ năng học tập tốt để sau này sẽ thành tài. Tuy nhiên chắc hẳn không phải cha mẹ nào cũng bình tĩnh để hướng dẫn và đồng hành cùng con trong suốt chặng đường dài trên con đường học tập. Từ nhìn nhận khách quan chúng ta đều thấy: Khi được quyền lựa chọn công việc các bạn nhỏ sẽ rất hứng thú, vui vẻ và nhiệt tình thực hiện mà không cần người lớn phải đôn đốc, nhắc nhở. Khi nguồn năng lượng của trí lực, tâm lý được kết hợp với nhau đến độ hài hòa như vậy thì cảm giác trật tự ở trẻ sẽ tự hình thành.

Chính vì vậy, các bậc cha mẹ cần chú ý quan sát, nắm bắt đặc điểm của các con và tạo dựng cho trẻ kỹ năng học tập phù hợp để giúp trẻ lĩnh hội được đầy đủ các kiến thức khi đến trường. Các cha mẹ có thể tham khảo một số nội dung dưới đây để giúp con làm quen và có kĩ năng học tập hiệu quả, xây dựng được cho con hành trang tốt nhất khi con bước vào độ tuổi cắp sách đến trường:

1. Kỹ năng học tập ở trường:

Các con mới làm quen với môi trường học sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để rèn luyện khả năng tập trung tuyệt đối vào nhiệm vụ học tập trên lớp. Bởi trước đó các con đang quen với việc học tự do theo ý thích hoặc nhu cầu của bản thân, thoải mái hơn (vừa học vừa chơi). Trước khi vào thời gian học chính thức, cha mẹ cần xây dựng đồng thời cùng con duy trì việc thực hiện thời gian biểu và luyện tập cho con ý thức ngồi học nghiêm túc: Giờ nào làm việc đó. Kết hợp với việc rèn luyện khả năng tập trung, thực hiện công việc theo đúng tiến độ thời gian, cha mẹ cũng cần rèn luyện thêm cho trẻ khả năng chọn lọc và ghi nhớ, ghi chép, các nội dung chính trong bài học để thuận tiện cho việc tổng hợp kiến thức và hoàn thành bài tập khi về nhà.

2. Kỹ năng học tập ở nhà:

Để có kết quả học tập tốt các con rất cần không gian học tập yên tĩnh, không bị làm phiền bởi các tiếng ồn quá lớn. Nếu trên lớp các con đã có ý thức tập trung học tập và ghi nhớ kiến thức, khi về nhà các con cần rèn luyện thói quen kiểm tra thời khóa biểu để chuẩn bị đầy đủ nội dung học cho các buổi học sau. Ngoài ra, cha mẹ cần hướng dẫn cho con cách sắp xếp và đặt mốc thời gian cụ thể, phù hợp với từng bài tập được giao: Thời gian bắt đầu thực hiện, thời gian cần phải hoàn thành. Trong kế hoạch con có thể sử dụng nhiều màu mực (mực đỏ, mực xanh, mực đen…) để đánh dấu và phân biệt được thứ tự công việc hay bài tập cần thực hiện (làm trước hoặc sau) theo thứ tự ưu tiên. Tuy nhiên sau khi hoàn thành công việc hoặc bài tập, các con cần được cha mẹ kiểm tra và định hướng lại để kịp thời điều chỉnh (nếu con hiểu chưa đúng yêu cầu của bài tập: Nội dung bài làm bị lạc đề hoặc không trọng tâm ).

3. Kỹ năng đọc sách:

Dù con học tập trên lớp hay ở nhà cũng cần rèn luyện để có kỹ năng đọc sách hiệu quả. Đọc sách không chỉ giúp trẻ tự tìm hiểu và khám phá những nội dung con quan tâm mà còn giúp con kiểm tra, củng cố lại kiến thức cơ bản đã được học. Do đó khi đọc sách trẻ cần được rèn luyện thói quen sử dụng bút nhớ (có nhiều màu mực) để đánh dấu lại những nội dung quan trọng hoặc các vấn đề con chưa hiểu, còn vướng mắc cần được hỗ trợ giải đáp. Kỹ năng đọc sách của trẻ cần được rèn luyện hằng ngày và sắp xếp phù hợp trong thời gian biểu để các con luôn tự ý thức, nỗ lực thực hiện để hình thành thói quen tốt cho bản thân.

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good