Back To Top

banner im good

Bất cứ phụ huynh nào cũng đều mong muốn con mình là con ngoan, trò giỏi, luôn muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với con. Khi con đến tuổi đi học, các bậc phụ huynh lại trăn trở về chuyện học hành của con, phải làm thế nào để con học giỏi, không thể thụt lùi phía sau so với bạn bè đồng trang lứa. Bài viết sẽ đưa ra những bí quyết để cha mẹ áp dụng trong việc giáo dục con cái học hành tốt cả ở trường và ở nhà. Hãy cùng I’m Good tìm hiểu xem đó là những bí quyết gì nhé!

Bí quyết giúp giải quyết vấn đề “làm thế nào để con học giỏi”

1. Cha mẹ chính là nguồn động viên, hỗ trợ lớn nhất cho con

Có câu tục ngữ thế này “Uốn cây từ thuở còn non, dạy con từ thuở con còn ngây thơ”. Độ tuổi dễ dạy bảo con nhất chính là những năm tháng con còn bé, và khi đến tuổi đi học, cuộc đời con bắt đầu sang một trang mới thì việc giáo dục con từ lúc này vô cùng quan trọng và cha mẹ cần có phương pháp giáo dục đúng cách. Những lời động viên, khích lệ tinh thần dành cho con là liều thuốc tốt nhất để con chịu khó vào công cuộc học tập, có nguyên tắc giờ giấc, chứ không còn tự do ăn, ngủ, vui chơi như lúc bé. Hãy để con làm quen từ từ với việc học, chứ cha mẹ không nên bắt ép con phải theo đúng ý mình ngay được. Buổi học đầu tiên của con, bạn nên chuẩn bị chu đáo mọi thứ và đưa đón con đi học đúng giờ. Hãy sát cánh bên con sau mỗi buổi học, cùng con xem lại lời dặn dò của cô giáo, hỏi xem con học được những gì, có gì hay kể cho bố, mẹ nghe,... Sau mỗi lần con kể chuyện trường lớp, về bài học được giảng trên lớp thì bạn hãy khen con câu gì đó để tạo niềm vui, hứng khởi cho con, giúp con hứng thú với việc học hơn.

2. Khuyến khích con học hỏi

Muốn con học giỏi thì bạn phải tạo cho con niềm say mê trong học tập, trí tò mò muốn học hỏi nhiều thứ xung quanh. Ngay từ lúc con vào lớp 1, ngoài những giờ học trên lớp, bạn hãy cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa, vui chơi ngoài trời hay tạo những buổi đi chơi trong gia đình, đến công viên, khu giải trí, đến thư viện,... Mục đích là để con tiếp xúc với thế giới bên ngoài, học hỏi thêm kiến thức từ thực tiễn chứ không chỉ gói gọn trong sách vở. Hoặc bạn có thể tham khảo những chương trình truyền hình, cái nào có hoạt động giải trí, mang tính giáo dục trẻ thì cho con xem vừa là để thư giãn vừa giúp con tiếp thu kiến thức. Những trò chơi giáo dục cũng có hiệu quả trong việc tạo cho trẻ kỹ năng lắng nghe và tuân theo luật lệ. Trên thị trường bày bán nhiều mô hình trò chơi giáo dục cho trẻ. Bạn có thể chọn mua cho con vài món đồ chơi để con mày mò tìm hiểu, thử sức trí tuệ với các đồ chơi cũng rất hữu ích trong việc phát triển tư duy.

Mỗi tối trước khi đi ngủ, bạn hãy cùng con đọc sách, vừa giúp ru ngủ trẻ vừa tạo cho con thói quen đọc sách sau này.

3. Khuyến khích con học kỹ năng sống

Kỹ năng sống cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của mỗi đứa trẻ. Trang bị cho con kỹ năng sống là điều mà cha mẹ nên làm nếu muốn con học giỏi. Bạn có thể cho con tham gia các khóa học đào tạo kỹ năng sống, vì có môi trường và người hướng dẫn thực tế thì sẽ hiệu quả hơn so với việc tự mình tìm hiểu và giảng giải cho con. 

Nếu chưa có điều kiện cho con tham gia khóa học, thì bạn nên dạy con kỹ năng giao tiếp ứng xử, khuyến khích trẻ đặt câu hỏi khi có vấn đề gì không hiểu cần được giải đáp cả ở trên trường và ở nhà. 

lam the nao de con hoc gioi2

Bạn hãy cho con thực hành bằng cách đặt ra tình huống ngay khi ở nhà. Bạn có thể đóng vai là thầy hoặc cô giáo, rồi hỏi bài con, xem con trả lời thế nào. Đây là cách giúp con rèn luyện kỹ năng giao tiếp, tư duy phản biện. Và mỗi buổi học ở nhà như vậy cũng giúp con ôn lại bài và cha mẹ sẽ biết mức độ học hành của con ra sao, có hướng điều chỉnh phù hợp để con tiếp thu bài tốt hơn. 

4. Tạo môi trường học tập ổn định

Môi trường học tập ở nhà cũng ảnh hưởng đến việc học tập của con. Bạn hãy dạy con đức tính ngăn nắp, sắp xếp gọn gàng mọi đồ đạc trong phòng. Góc học tập của con cần đủ ánh sáng, yên tĩnh, tránh bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài như ti vi, đài nhạc để con tập trung khi học. Bạn cũng nên khuyến khích con sáng tạo, trang trí cho góc học tập của mình. Đó cũng là cách giúp con thấy hứng thú hơn mỗi khi ngồi vào bàn học.

Cha mẹ cần lưu ý gì nếu muốn con học giỏi?

Trong quá trình dạy con học bài ở nhà, không phải phụ huynh nào cũng biết cách dạy con học sao cho hiệu quả. Hãy để con chủ động suy nghĩ, đừng làm thay con, chỉ khi con nghĩ không ra hướng giải quyết thì bạn mới hướng dẫn con cách giải. Ngoài sách giáo khoa, bạn hãy sắm thêm sách tham khảo để nâng cao tư duy học tập cho con. Bạn cũng không nên áp đặt con quá trong vấn đề học tập, hãy tạo cho con không gian thoải mái khi học bài và giúp con sắp xếp thời gian hợp lý khi vào học.

 

Trên đây là những bí quyết mà cha mẹ nên áp dụng trong việc dạy con. Làm thế nào để con học giỏi? Đó không còn là vấn đề gây khó khăn với bậc cha mẹ nữa nếu biết cách giáo dục con hợp lý.

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good