Back To Top

banner im good

Làm thế nào để giúp con học tốt? Không phải cứ ngồi kè kè bên con hoặc thuê giáo viên tốt nhất dạy kèm cho con là sẽ giúp con học tốt. Có những phương pháp đơn giản nhưng lại là bí quyết hay sẽ vô cùng hữu ích đối với việc học của con.

giup con hoc tot

Làm thế nào để giúp con học tốt?

Theo nghiên cứu của Đại học North Carolina, Đại học Brigham Young và Đại học California (Mỹ), chính phụ huynh là những người đóng vai trò quan trọng hơn nhà trường đối với việc giáo dục trẻ. Bởi thực tế, thời gian trẻ ở trường thường ít hơn thời gian ở nhà. Điều này đồng nghĩa với việc giáo dục trẻ sẽ được thực hiện ở nhà nhiều hơn. Do vậy, bố mẹ cần chú ý điều này nếu muốn con học tốt. Đó đều xuất phát từ cách dạy bảo của bố mẹ như thế nào. Dưới đây là những phương pháp tốt nhất mà bố mẹ nên tham khảo để giúp con học tốt hơn.

4 phương pháp giúp con học tốt

1. Hiểu về cách học của con

Mỗi đứa trẻ thường có cách học và tiếp thu kiến thức khác nhau. Có thể chỉ bằng việc đọc sách, tự mày mò tìm hiểu qua sách vở, xem sơ đồ mô hình cũng đã hiểu qua được kiến thức nhưng số khác lại lĩnh hội kiến thức hiệu quả hơn qua bài giảng, qua các buổi giảng dạy trên lớp hoặc được trải nghiệm các buổi hoạt động ngoại khóa trong quá trình học. Việc tìm hiểu về cách học của con là vô cùng cần thiết để bố mẹ có phương pháp giảng dạy ở nhà hiệu quả. Khi biết con có khả năng tự học thì bố mẹ chỉ cần hướng dẫn qua là con đã có thể học tốt, nhưng nếu con cần được giải đáp mọi vấn đề, thường gặp khúc mắc thì bố mẹ cần học cùng con trong suốt buổi học ở nhà. Nếu nhận ra con tiếp thu tốt hơn qua hình ảnh thì bạn hãy cho con vẽ sơ đồ tư duy để hệ thống lại kiến thức, học qua tranh ảnh hoặc vạch ý ra giấy…

lam the nao de giup con hoc tot1

Có nhiều cuốn sách nói về phương pháp học tập rất hay và bố mẹ nên tìm mua về tham khảo để cùng con tìm ra phương pháp học tập tốt nhất. Điển hình nhất chính là cuốn “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” với những phương pháp hay mà chính bản thân tác giả đã trải nghiệm và thành công, hoặc cuốn “Ba chìa khóa vàng - Nuôi dạy con theo phương pháp Shichida” nói về phương pháp giáo dục nổi tiếng của người Nhật,... Nếu áp dụng theo phương pháp chia sẻ trong những cuốn sách này thì chắc chắn rằng, con bạn sẽ học tập hiệu quả hơn.

2. Xây dựng thói quen học tập tốt

Muốn học tập tốt thì những thói quen cơ bản hằng ngày như ăn uống lành mạnh, tập thể dục, dậy sớm, lập kế hoạch cá nhân,... cần được hình thành. Để thay đổi được thói quen sinh hoạt cũng là cả quá trình chứ không thể thay đổi một sớm một chiều được. Nhưng khi đã vào nề nếp thì những thói quen này là nền tảng để con thực hiện mọi thứ dễ dàng, thoải mái, ngay cả thói quen tự giác học tập cũng vậy. 

lam the nao de giup con hoc tot2

Buổi tối chính là khoảng thời gian tốt nhất để con học tập. Bạn nên đảm bảo không gian học tập yên tĩnh, tránh bị các tác nhân bên ngoài làm sao nhãng việc học của con như tivi, internet,... Hãy yêu cầu con hoàn thiện bài tập về nhà và tuyệt đối tuân thủ “việc hôm nay chớ để ngày mai”. Theo các chuyên gia tâm lý, nếu chúng ta kiên trì thực hiện một thói quen nào đó trong suốt 21 ngày đều đặn thì không khó để thói quen đó in sâu vào tiềm thức, thậm chí còn củng cố thói quen trở nên vững chắc.

3. Sức mạnh của sự tập trung

Tập trung học cao độ trong 30 phút - 1 tiếng sẽ tốt hơn nếu con ngồi học cả buổi nhưng thỉnh thoảng lại sao nhãng sang việc khác, nghĩ ngợi vẩn vơ vì thời gian ngồi học kéo dài thường khiến con nhàm chán. Thay vì bắt con phải học suốt ngày thì bạn chỉ nên yêu cầu con tập trung cao độ khi đã bắt tay vào học. Có một phương pháp hay mà bất kể độ tuổi nào cũng áp dụng được chính là nghe nhạc trong lúc làm việc, học tập. Nhạc ở đây thường là bản nhạc không lời, nhạc sóng não, nhạc Baroque có tác dụng kích thích tư duy não bộ, tăng hiệu quả tập trung học tập và xử lý thông tin. 

nhac baroque

4. Giúp con thấy những điểm tích cực ở trường học

Kiến thức trên trường học thường khô khan và đồ sộ, nếu như cả phương pháp giảng dạy của giáo viên cũng khô cứng thì con rất dễ chán học và mệt mỏi, đặc biệt là trong thời gian đầu khi con mới bắt đầu đến trường. Bạn cần tập cho con thích ứng với môi trường mới, thử dò hỏi xem con học được những gì mỗi ngày và kể cho con nghe những câu chuyện liên quan đến bài học ấy để con hào hứng hơn mỗi khi ôn bài ở nhà. Hãy cho con nhìn thấy những mặt tích cực khi đến trường, có thể nói về tương lai sau này nếu con chịu khó nỗ lực từ bây giờ,... Chỉ cần bố mẹ luôn lạc quan, hướng về những điều tích cực thì con bạn sẽ cảm thấy đến trường là niềm vui vào ngày mới.

 

Bố mẹ hãy thử áp dụng những phương pháp mà I’m Good chia sẻ trên đây để giúp con học tốt hơn nhé! 

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good