Back To Top

banner im good

con luoi hoc 2 phunutodayTrẻ lười học là nỗi khổ tâm của không ít các bậc cha mẹ. Mỗi ngày cha mẹ đều tốn rất nhiều thời gian nhắc nhở, chỉ bảo thậm chí là ngồi hàng giờ cùng con học bài nhưng tình hình không hề cải thiện, chỉ cần hở ra một chút là con vịn đủ lý do để ngừng học. Thay vì buồn phiền, bực dọc, điều trước tiên cha mẹ cần làm là tìm hiểu tại sao trẻ lười học.

Hãy cùng chúng tôi tìm ra nguyên nhân gây chán và lười học ở trẻ để từ đó có những thay đổi hướng tiếp cận giúp trẻ yêu thích việc học tập và có tính tự giác trong học tập và làm bài.

Trẻ lười học không phải do bản chất

Các cha mẹ thường cho rằng trẻ lười học là do chúng lười biếng tuy nhiên thực chất không phải như vậy. Trẻ lười biếng tức là trẻ không làm gì cả, mà chỉ ngồi một chỗ, bạc nhược, âu sầu, không thích chơi đùa. Tình trạng này xảy ra khi trẻ bị ốm đau hoặc có vấn đề về sức khỏe.

Do đó, nếu con bạn vẫn tham gia các hoạt động khác bình thường nhưng lại lười học thì không phải là vì chúng lười biếng, mà là do trong việc học có điều làm cho trẻ không thích, chán ngán, lo sợ. Trẻ không chịu học có thể vì chúng cảm thấy việc học là nặng nhọc, không gây hứng thú hoặc chúng không thấy rõ sự cần thiết, ích lợi. Ngược lại, trẻ ham chơi vì trong trò chơi có những điều hấp dẫn, đáp ứng lại nhu cầu hoạt động, hiểu biết của chúng, gợi được niềm vui cho trẻ.

Trẻ em lên ba, lên bốn tuổi thấy anh chị đi học cũng đòi cắp sách tới trường. Đó là một biểu hiện tốt. Nhưng khi đã tới trường một lần rồi thì nó không muốn đi học nữa. Chúng ta thấy nhiều trẻ em đi học với vẻ mặt buồn rầu, nước mắt giàn giụa, vừa đi vừa quay mặt về nhà như để cầu cứu; nhiều trẻ em khác mỗi lần đi học là một lần phải ăn đòn. Học với tâm trạng đó thì làm sao trẻ có thể thấy hứng thú được.

jongen op school 720x380

Tại sao trẻ lười học?

Trẻ có vấn đề về sức khỏe

Một nguyên nhân đầu tiên khiến trẻ lười học có thể là vì sức khỏe của trẻ không tốt. Đó có thể là do tình trạng sức khoẻ của trẻ có vấn đề như các bệnh về mắt, tai hay trẻ không ngủ đủ thời gian, chế độ ăn uống chưa hợp lý.

Thời gian nghỉ ngơi, vui chơi của trẻ quá hạn hẹp khiến thần kinh bị ức chế, mệt mỏi… Tất cả những điều đó sẽ dẫn đến tình trạng thiếu sức khoẻ và như vậy trẻ sẽ không theo được nhịp học trong lớp dẫn đến sự chán nản không muốn học.

Trẻ vốn chậm chạp hoặc quá hiếu động

Trẻ lười học còn có thể do tâm lý nhu nhược bẩm sinh của trẻ. Tức là có thể trẻ sinh ra vốn chậm chạp, khiến trẻ sinh ỳ, tạo thành thói quen lười nhác. Song nếu trẻ quá hiếu động cũng là một nguyên nhân, vì tính hiếu động nhiều khi biến thành sự ham chơi, khiến trẻ không tập trung học hành.

Vấn đề trong gia đình

Sự lười học của trẻ rất có thể được tạo nên do chính cha mẹ chúng. Đó là khi trẻ cảm thấy thất vọng hay chán ghét cha mẹ, như hàng ngày chúng phải chứng kiến cảnh cha mẹ bất hòa hoặc cảm thấy cha mẹ không quan tâm, không thương yêu mình, không để ý đến chuyện học hành của con… Từ những lý do trên đã hình thành ở trẻ tâm lý mệt mỏi, chán nản, bất cần, thờ ơ…

0339 tu ky3

Tâm lí ỷ lại

Nguyên nhân khiến trẻ chán học đôi khi rất đơn giản đó là tại bố mẹ chăm con quá kỹ làm con ỷ lại, thói quen vừa học vừa chơi hoặc vừa ăn vừa chơi cũng làm trẻ trở nên xao lãng, chểnh mảng trong bất kỳ mọi việc.

Học trước chương trình

Cho con học trước chương trình, cha mẹ kỳ vọng con sẽ thông minh, biết trước mọi kiến thức để có thời gian làm bài nâng cao. Chính điều này là con dao hai lưỡi, đã không giúp trẻ học tốt hơn mà còn khiến trẻ bị lạc lõng với chương trình học bình thường, không coi trọng giờ học và trở nên lười nhác.

Vấn đề trong môi trường học tập

Cũng có thể nguyên nhân làm trẻ chán học là do cách giảng của thầy cô không hấp dẫn hoặc bạn bè trong lớp nảy sinh mâu thuẫn. Bước đầu trên con đường học vấn của trẻ là rất quan trọng. Phương pháp giáo dục không đúng đắn trong giai đoạn này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm thế học tập của trẻ. Vì vậy cha mẹ cần thật sự quan tâm một cách thật hợp lý để trẻ không sợ học và có hứng thú với việc học.

2017 02 21 lam sao de biet con khng hieu bai 04

Mỗi nguyên nhân nêu trên cha mẹ cần tìm hiểu để thấy được con cái mình nằm trong trường hợp nào để cùng con thay đổi. Dưới đây là một vài tuyệt chiêu giúp con chăm học hơn đã được rất nhiều cha mẹ ứng dụng và thành công:

1. Không nhắc con học.

2. Luôn phối kết hợp chặt chẽ với cô giáo để tố cáo những vụ quên làm bài tập

3. Tuyệt đối không bênh con khi con bị cô la.

4. Phạt nặng khi con không hoàn thành nhiệm vụ và bị cô giáo mách.

5. Phạt nhưng đừng nhắc đi nhắc lại những tội lỗi của con.

6. Khi con kiếm được một lời khen ngợi của cô, hãy hùa vào khen con thêm tí chút.

7. Tuyệt đối không so sánh hoặc lấy ai đó làm gương khi giáo dục con

8. Đừng thưởng cho trẻ (nếu học tốt mà được thưởng, trẻ sẽ luôn học để được thưởng. Hãy để con hiểu, việc học là việc của con và con cần có trách nhiệm).

9. Không giảng bài cho con

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good