Back To Top

banner im good

Phương pháp rèn luyện trí nhớTrí nhớ có tốt hay không có ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển của trẻ. Bởi bất cứ hoạt động nào của con người cũng bắt đầu từ trí nhớ. Vì vậy, cha mẹ quan tâm và giáo dục cho trẻ ngay từ giai đoạn đầu đời sẽ giúp con tăng cường và phát huy tốt hơn khả năng ghi nhớ. Dưới đây là một số phương pháp rèn luyện trí nhớ, xin mời các cha mẹ hãy cùng tham khảo:

1. Tăng cường ghi nhớ qua hoạt động quan sát

Bố mẹ có thể sử dụng ngay những vật phẩm thường dùng để kích thích hứng thú và nâng cao khả năng quan sát của trẻ. Ví dụ: tách trà có thể sử dụng để đựng nước, nhưng cũng có thể đựng đậu đỗ, cắm hoa; cốc nhựa rơi xuống đất thì không sao nhưng cốc thủy tinh thì rất dễ vỡ. Ngoài các đồ vật thực tế, hình vẽ cũng là một công cụ để bồi dưỡng khả năng quan sát của trẻ. Ví dụ: hình vẽ tìm động vật còn thiếu, so sánh sự giống nhau và khác nhau và khác nhau giữa hai bức tranh. Vì tranh là tĩnh vật, không chịu sự giới hạn của thời gian, địa điểm, điều kiện có thể cho trẻ cơ hội được quan sát tỉ mỉ. Nếu sắp xếp được thời gian, cha mẹ có thể thường xuyên đưa trẻ tham quan triển lãm tranh, thậm chí tổ chức một triển lãm tranh gia đình bằng những bức tranh trẻ tự vẽ, cùng bình luận về mỗi bức tranh.

Bố mẹ nên cùng trẻ phân tích, đánh giá lại kết quả quan sát, bởi vì những gì quan sát được là nhận thức cảm tính, còn phân tích có thể nâng cao khả năng tư duy, giúp trẻ nhận thức sâu sắc và ghi nhớ tốt hơn về những sự vật mình quan sát được.

2. Rèn luyện ghi nhớ qua hoạt động đọc sách

Trẻ thường rất thích được nghe bố mẹ đọc truyện hằng ngày, nếu bố mẹ rèn luyện được cho con thói quen này sẽ vô cùng hữu ích để mở rộng kiến thức và khả năng tư duy cho con. Đồng thời đọc sách còn giúp trẻ tăng cường trí tưởng tượng phong phú, sự đồng cảm, khả năng nghe-hiểu, biểu đạt ngôn ngữ và nâng cao khả năng ghi nhớ. Khi đọc sách, cha mẹ nên cho con nhắc lại những từ đồng âm, đồng nghĩa để củng cố thêm vốn từ vựng cho cho trẻ.

Dạy con đọc sách, cha mẹ có thể phân tích tỉ mỉ, kĩ càng những tác dụng của sách phù hợp với độ tuổi để giúp con có thể phân loại được những cuốn sách phù hợp với khả năng lứa tuổi của con hay không. Như vậy việc đọc sách mới có kết quả tốt được.

3. Lựa chọn những thực phẩm có lợi cho trí nhớ của trẻ

Các thực phẩm hằng ngày chứa nhiều axit glutamic cũng góp phần tăng cường cho trẻ khả năng phát triển trí nhớ. Một số thực phẩm rất tốt cho trí não mà cha mẹ có thể lựa chọn đó là trứng gà, cá hồi, bí đỏ, quả bơ… bởi trong đó chứa nhiều loại men, acid amin, các vitamin và nguyên tố vi lượng cần thiết cho não bộ. Khi được bổ sung đủ hàm lượng DHA và tăng cường các hoạt động rèn luyện tư duy- phản xạ phù hợp, con sẽ có được hỗ trợ tuyệt vời để phát triển toàn diện hơn.

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good