Back To Top

banner im good

ren luyen tri nao cho treCon khỏe mạnh và thông minh luôn là niềm mong ước của tất cả những người làm cha mẹ. Tuy nhiên trí thông minh cũng như khả năng ghi nhớ của trẻ lại phụ thuộc rất nhiều vào môi trường sống cũng như phương pháp nuôi dạy của cha mẹ. Có rất nhiều phụ huynh thường không biết làm sao để phát triển trí não cho trẻ một cách tốt nhất, đặc biệt là khi trẻ bắt đầu bước vào môi trường học tập.

 

 

 

 

I’m Good xin chia sẻ một số bí quyết mà cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng để rèn luyện trí não cho trẻ.

Phát triển tư duy và khả năng ghi nhớ.

Rèn cho trẻ thói quen đọc sách

Đọc sách là một trong những phương pháp rèn luyện trí não đơn giản và hữu hiệu nhất dành cho mọi lứa tuổi. Đặc biệt đối với trẻ em, hình thành thói quen đọc sách sẽ giúp trẻ tăng cường sự phát triển về tư duy ngôn ngữ và khả năng hình dung, nhận diện vấn đề một cách logic. Cha mẹ nên dành thời gian để tìm hiểu và chọn lựa cho trẻ những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi, có thể chọn những cuốn sách theo cách chủ đề mà trẻ thích để tăng sự hứng thú cho trẻ. Bên cạnh đó, trong thời gian đầu tập cho trẻ thói quen đọc sách, cha mẹ nên ngồi đọc cùng trẻ để hướng dẫn, trả lời những thắc mắc của con trẻ về các vấn đề trong sách. Cha mẹ cũng nên nhớ hãy tạo cho trẻ không gian thích hợp khi đọc sách, luôn cho trẻ đọc sách ở những nơi yên tĩnh và đủ ánh sáng .

Cho con tham gia các trò chơi trí tuệ

Một trong những phương pháp tuyệt vời để giúp trẻ giải trí sau giờ học lại vừa có thể rèn luyện trí não đó là cho trẻ tham gia các trò chơi trí tuệ. Các trò chơi như ghép hình, xếp hình, chơi cờ, giải câu đố, đuổi hình bắt chữ,.vv…là những "bài tập" luyện trí não, phát triển khả năng ghi nhớ và tư duy của bé. Tuy nhiên tùy vào từng độ tuổi mà cha mẹ có thể lựa chọn cho bé những mức độ phù hợp của các trò chơi này để tránh gây ra tình trạng “quá sức” khiến trẻ cảm thấy khó khăn và chán nản. Cha mẹ có thể chơi cùng trẻ để quan sát thái độ và khả năng phản xạ tư duy của con, từ đó có các phương pháp phù hợp để điều chỉnh mức độ trò chơi trong các lần sau cho trẻ.

Hạn chế việc trẻ lạm dụng các thiết bị công nghệ.

Hiện nay, sự phát triển của khoa học công nghệ đã khiến con người thụ động, phụ thuộc vào máy móc. Mặc dù không thể phủ nhận nguồn kiến thức vô tận từ công nghệ và mạng internet đem lại, nhưng mặt trái của nó thì cũng rất đáng lo ngại, đặc biệt là đối với lứa tuổi học sinh. Do trẻ em ngày nay được tiếp xúc với các thiết bị công nghệ như điện thoại, máy tính,..quá sớm khiến trẻ trở nên thụ động và lười suy nghĩ hơn rất nhiều. Ví dụ khi có nhu cầu tìm hiểu một vấn đề gì đó, trẻ có thể gõ ngay lên Google để tra cứu mà không chịu tư duy và động não. Thông thường, quá trình tư duy của trẻ bao gồm 3 bước: tập trung, ghi nhớ và xử lý tình huống, nhưng các bước này dần dần mất đi khi trẻ quá lạm dụng vào những kiến thức có sẵn do công nghệ đem lại. Do đó, ngay từ bé, cha mẹ hãy luôn khuyến khích, giúp trẻ hình thành và rèn luyện khả năng tư duy độc lập, hạn chế việc cho trẻ sử dụng các thiết bị công nghệ thường xuyên. Những câu nói: "Con hãy suy nghĩ thử đi", "Con làm được mà" sẽ giúp bé tự tin hơn để tự mình đưa ra giải pháp cho những tình huống gặp phải.

Khuyến khích con tập thể dục thường xuyên

Mới nghe có vẻ vô lý và không liên quan đến rèn luyện não bộ cho trẻ nhưng trên thực tế, các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng sự luân phiên giữa vận động thể lực và vận động trí não có tác động tích cực đến sức khỏe của con người, nhờ đó cường độ và chất lượng của hoạt động trí não được nâng cao. Vậy nên,cha mẹ hãy thường xuyên dành thời gian cùng trẻ tập thể dục vào buổi sáng để trẻ có được thể chất khỏe mạnh và tinh thần sảng khoái cho cả một ngày.

Trên đây là những phương pháp mà cha mẹ có thể áp dụng cho trẻ ngay từ khi còn bé để giúp trẻ rèn luyện trí não một cách hiệu quả nhất. Chúc cha mẹ thành công !

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good