Back To Top

banner im good

7 cach sieu don gian giup con ban cham hocTheo các chuyên gia về phát triển trẻ em và các nhà thần kinh học, thời thơ ấu là rất quan trọng trong sự phát triển trí tuệ của trẻ.Đây là giai đoạn não phát triển nhanh nhất. Làm thế nào bạn dạy con thông minh từ nhỏ cho đến khi trưởng thành?

Dưới đây là một số gợi ý khoa học theo quan sát của các chuyên gia về trẻ để giúp con bạn phát triển trí tuệ. Và thật không khó để thực hiện những điều này.

1. Cho con một khởi đầu sớm nhất có thể

Việc học hãy bắt đầu khi con còn trong nôi bằng các cử chỉ âu yếm, yêu thương.Cha mẹ chú ý giảm thiểu sự căng thẳng, hãy nói chuyện với con và hát cho nghe thật nhiều.

2. Dạy con thông minh bằng việc đọc sách cho con.

Đọc sách cho con nghe ngay từ khi con chưa hiểu được về ngôn từ vì điều đó sẽ giúp con phát triển các kĩ năng ngôn ngữ, cho con niềm đam mê đọc sách, trau dồi kiến thức để con thành công khi lớn lên.Những đứa trẻ được nghe đọc khi còn nhỏ dường như phát triển hơn về niềm đam mê đọc sách, học tập tốt hơn và thành công khi lớn lên. Đọc sách là một trong những việc quan trọng để trẻ thông minh

3. Nói chuyện nhiều với con.

Việc này giúp con phát triển rất mạnh về ngôn ngữ. đồng thời nghe con nói chuyện để con củng cố về khả năng giao tiếp.

4. Chơi đùa nhiều với con và luôn cho con cảm thấy được yêu thương.

Các nhà khoa học quan sát thấy rằng những đứa trẻ không được âu yếm, chơi đùa và yêu thương thì trí não phát triển không thuận lợi. Họ cũng quan sát thấy rằng những đứa trẻ không được ôm ấp và không nhận được sự chú ý lớn lên thường,bị chán nản. Còn những đứa trẻ lớn lên trong một môi trường thường xuyên được tương tác với bố mẹ sẽ thúc đẩy mạnh trí thông minh và các kĩ năng tư duy nền tảng.

5. Dạy con thông minh bằng việc mua đồ chơi

Nghe có chút kì quặc nhưng với những món đồ mà có thể cho con chơi được theo nhiều cách khác nhau lại không cần quá đăt tiền sẽ nâng cao trí tưởng tượng của con.

6. Giúp con yêu thích việc đọc sách.

Muốn dạy con thông minh, cha mẹ hãy mang đến cho con niềm đam mê với sách. Việc đọc giúp phát triển tri thức cho con. Đọc sách sớm giúp con có sự chuẩn bị tốt để nắm bắt được sự phức tạp của toán học, khoa học, lịch sử, kỹ thuật, cơ học, khoa học chính trị và các kiến ​​thức cần thiết khác cho cuộc sống. Càng đọc, càng kích thích sự học hỏi của con.

7. Hãy cho con được vui chơi.

Khi được vui chơi, con đang tạo ra nền tảng cho trí tuệ, các kỹ năng xã hội, thể chất và tình cảm. Đồng thời khi vui chơi theo nhóm, con học cách kết hợp những ý tưởng, ấn tượng và cảm xúc, những trải nghiệm và ý kiến ​​của những đứa trẻ khác.

8. Dạy con thông minh bằng việc khuyến khích trẻ tập thể dục

Tập thể dục không chỉ cho con rèn luyện sức khỏe mà còn giúp cho bé thông minh! Tập thể dục làm tăng dòng máu tới não và tạo ra các tế bào não mới, kích thích bé tiếp nhận thông tin và kiến thức rất nhanh chóng

9.Thúc đẩy sự sáng tạo của con.

Sáng tạo là một đặc điểm tinh thần có giá trị trong nghệ thuật, khoa học, và trong các tình huống giải quyết vấn đề. Trẻ em sáng tạo một cách tự nhiên. Mặc dù một số trẻ có tài năng di truyền nhiều hơn những đứa trẻ khác,sáng tạo cũng là một hành vi có thể được nuôi dưỡng từ thời thơ ấu.

10.  Biến âm nhạc trở thành một phần trong cuộc sống của con.

Các nghiên cứu cho thấy việc nghe nhạc có thể thúc đẩy trí nhớ, sự chú ý và động cơ học tập.Nó cũng có thể giảm căng thẳng – điều mà rất tổn hại đến trí não của trẻ.Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bộ não của trẻ phát triển nhanh hơn với việc tập luyện âm nhạc.

11. Muốn dạy con thông minh, cha mẹ hãy làm những điều thông minh!

Trẻ học hỏi thông qua những hành vi của người lớn. Khi trẻ quan sát cha mẹ đọc sách, viết lách, làm nhạc hay những việc sáng tạo khác, trẻ sẽ bắt chước và tự giúp bản thân thông minh qua quá trình đó.

12. Hạn chế cho trẻ xem TV

Không nên cho con xem tivi trước 2 tuổi. Hãy tách rời con khỏi TV bằng việc cho con tiếp xúc nhiều hơn với những hoạt động quan trọng hơn với bộ não đang phát triển của con như vui chơi, đọc sách, giao tiếp…

13. Hãy để con buồn chán

Theo Julia Robinson, Giám đốc Giáo dục và Đào tạo của Hiệp hội Các trường Mẫu giáo Độc lập, sẽ khá tốt nếu bạn để con thấy  buồn chán. Học cách buồn chán là một phần của việc chuẩn bị cho sự trưởng thành.Trẻ nên học cách tận hưởng “sự tĩnh lặng” thay vì buộc trẻ phải lấp đầy ngày của mình bằng các hoạt động liên tục.

14. Dạy con thông minh bằng cách cho phép con gặp rủi ro và thất bại.

Khi con bị ngã xe, bị đau, bị thua trong một cuộc thi, hãy động viên con vì đó không phải là điều đáng buồn. Con sẽ biết rút kinh nghiệm, sẽ có được bài học, biết tự khuyến khích bản thân phải sáng tạo hơn và mạnh mẽ hơn nữa. Hãy đừng đỡ con quá nhanh nếu con ngã, để con tự học hỏi từ cú ngã sẽ tốt hơn với con.

15. Cho con ăn đúng cách hỗ trợ dạy con thông minh.

Việc cho trẻ ăn đúng cách là rất quan trọng để giúp cho bé thông minh. Cho con chế độ dinh dưỡng thích hợp nên bắt đầu khi mẹ mang thai. Đối với một đứa trẻ, một chế độ ăn giàu protein (trứng, cá, thịt) làm tăng sự chú ý, tỉnh táo và kích thích sự suy nghĩ. Carbohydrate trong ngũ cốc và trái cây cho não nhiên liệu để suy nghĩ. Ngoài ra itamin và khoáng chất cũng rất quan trọng

16. Đảm bảo giấc ngủ đủ cho con

Một số nghiên cứu cho thấy mối tương quan giữa giấc ngủ và điểm số. Các nhà khoa học trường Đại học Stanford đã chứng minh rằng trí nhớ nói riêng và trí thông minh nói chung sẽ bị giảm sút khá nhiều khi trẻ không được ngủ đủ và ngủ sâu giấc. Trẻ ngủ quá ít sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí lực và khả năng tiếp thu học tập, thậm chí có thể gây ra các vấn đề như tăng động, mất kiểm soát cảm xúc…

17. Cho con vào bếp cùng mẹ.

Thật ngạc nhiên khi việc cho con tham gia vào bếp lại là cách dạy con thông minh. Vì thông qua hành động này sẽ không chỉ dạy cho con cách nấu ăn mà nó còn nâng cao kỹ năng toán học và thúc đẩy động cơ học tập của trẻ.

18. Động viên con nói về cảm giác của bản thân.

Điều này giúp con phát triển cảm xúc, nhưng quan trọng hơn, nó dạy trẻ sự đồng cảm Hiểu được cảm giác của người khác sẽ làm cho trẻ trở nên thân thiện với xã hội, và cũng sẽ làm cho trẻ  khéo léo trong việc xây dựng mối quan hệ tốt với những người khác. Đây cũng là một đặc tính quan trọng sự trí thông minh.

19. Kể cho con nghe những câu chuyện     

Cho con của bạn biết những điều thú vị bạn đã trải nghiệm ở nơi làm việc hoặc bên ngoài nhà. Nói với anh con về kinh nghiệm thú vị thời thơ ấu của bạn. Thảo luận câu chuyện của bạn với con. Điều này cho phép con học những bài học cuộc đời từ bạn. Thảo luận với đồng thời phát triển kỹ năng giao tiếp, điều mà rất cần thiết ở trường học và nơi làm việc.

Cha mẹ có thể thấy, việc dạy con thông minh thật ra đầu cần những điều quá cao siêu. Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng những gì chúng ta có để cho con phát triển toàn diện. Đó chính là sự yêu thương, những hành động đơn giản hàng ngày, những niềm vui gia và hạnh phúc gia đình.

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good