Back To Top

banner im good

fileTư duy luôn vận hành trong mọi hoạt động sống của mỗi người. Bản thân mỗi người có rất nhiều luồng tư duy: Tư duy tích cực, tư duy tiêu cực. Ngày hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về tư duy tích cực và cùng trả lời một số câu hỏi: Tư duy tích cực là gì? Tại sao chúng ta cần tư duy tích cực? Rèn luyện như thế nào để có tư duy tích cực?

 

Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

  1. Tư duy tích cực là gì?

Tư duy thường có nghĩa khi chúng ta suy nghĩ, suy tư về một vấn đề nào đó trong cuộc sống.Và thường khi nói đến tư duy, suy nghĩ chúng ta thường nghĩ đến sự vận động của não bộ. Thực ra tư duy ở đây được hiểu theo một nghĩa rộng hơn đó là một thái độ sống, một quan điểm, góc nhìn về cuộc đời. Tư duy tích cực được hiểu là một quan điểm thái độ sống tích cực trong cuộc đời. Ví như tư duy tích cực có nghĩa là khi ta nhìn một sự việc, nhận xét về mọi người và những điều xung quanh cuộc sống một cách tích cực, nhìn thấy những điều đẹp và điều tốt. Khi một sự việc diễn ra không như mong muốn nhưng ta luôn tìm thấy những điều tốt đẹp, khía cạnh tích cực trong sự việc đó.

Trong bản thân mỗi người đều có cả hai luồng tư duy tích cực và tiêu cực, chỉ có điều bạn sẽ có luồng tư duy nào nhiều hơn thì bạn sẽ trở thành người tích cực và tiêu cực. Tư duy tích cực hoàn toàn có thể rèn luyện để hình thành tư duy tích cực.

2. Tại sao cần có tư duy tích cực

Tư duy tích cực là luôn nhìn thấy những điều tích cực trong mọi sự việc. Vậy tại sao mỗi chúng ta nên có tư duy tích cực? Bởi vì tư duy, suy nghĩ của mỗi người sẽ quyết định cảm xúc tích cực hay tiêu cực của các bạn. Từ cảm xúc của mỗi người quyết định hành động của người đó. Khi bạn suy nghĩ tiêu cực, thất vọng, buồn chán lo lắng quá cho một sự việc nào đó sẽ khiến chúng ta luôn ở trong trạng thái căng thẳng “stress” về một sự việc. Tuy nhiên, việc lo lắng, suy nghĩ đó khiến cho vấn đề cũng không được giải quyết, suy nghĩ đó sẽ ảnh hưởng đến mọi thứ và có xu hướng trở thành sự thật. Nếu như tinh thần và cảm xúc luôn buồn, lo lắng thì chắc chắn hiệu quả công việc của các bạn bị giảm sút.

Ngoài ra việc suy nghĩ tích cực giúp cho bạn luôn giữ được tinh thần thoải mái, một tinh thần minh mẫn, vẻ ngoài rạng rỡ khuôn mặt tươi tỉnh khi bước ra bên ngoài. Khi suy nghĩ tích cực trước một vấn đề còn giúp cho bạn có một cơ thể khỏe mạnh trước mọi sự việc.

3. Phương pháp rèn luyện tư duy tích cực

Suy nghĩ tích cực quan trọng với cuộc sống của mỗi người, vậy làm như thế nào chúng ta hình thành suy nghĩ tích cực. Sau đây là một số phương pháp rèn luyện tư duy tích cực cụ thể như sau:

- Viết những suy nghĩ của bạn hàng ngày ra một cuốn sổ nhật ký hoặc chia sẻ với những người tin tưởng để có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái và kiểm soát được suy nghĩ của chính bản thân mình.

- Tập suy nghĩ và nhìn nhận mọi sự việc một cách tích cực. Ví như cuối mỗi ngày bạn có thể tập thói quen nhìn nhận lại những thành công của một ngày với chính bạn. Việc suy nghĩ về những điều tích cực, những thành công giúp bạn luôn có tinh thần sảng khoái và biến bạn thành một thỏi nam châm để thu hút những điều tích cực, những thành công khác xung quanh cuộc sống của chính mình.

- Ngồi thiền, tập trung và tìm những suy nghĩ tích cực trong mỗi sự việc.

- Tập thể dục (chạy bộ, tập một môn thể thao bạn yêu thích) đó là một các giúp bạn luôn duy trì được tinh thần thoải mái và một sức khỏe dẻo dai nhằm cân bằng cuộc sống của chính bản thân mình.

Trong bản thân mỗi chúng ta đều có cả hai trạng thái tư duy tích cực và tư duy tiêu cực. Bạn suy nghĩ như thế nào quyết định bạn trở thành con người như vậy. Một suy nghĩ tích cực luôn khiến bạn cảm thấy yêu đời, thoải mái, cân bằng được mọi công việc trong cuộc sống. Chúc bạn sẽ có tư duy tích cực và giữ được sự cân bằng trong cuộc sống của chính bản thân mình. 

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good