4 buoc giai toan lop 4Môn toán ở tiểu học là môn học rất quan trọng với các em học sinh. Bởi các con không chỉ biết cách tự học mà còn giúp phát triển ngôn ngữ (nói và viết) để diễn đạt chính xác, ngắn gọn, xúc tích và đầy đủ các thông tin để giao tiếp khi cần thiết, không chỉ vậy môn toán còn giúp các con suy nghĩ logic và biết cách giải quyết vấn đề khoa học, hợp lý hơn.

Môn toán lại là môn không hề dễ trong suy nghĩ của đa phần các học sinh, và trong chương trình học tiểu học thì toán lớp 4 nắm giữ nhiều nội dung quan trọng, xuyên suốt trong cả quá trình học toán. Vậy, áp dụng phương pháp nào để việc học toán lớp 4 đơn giản và hiệu quả nhất?

Phương pháp hay giải toán lớp 4 đơn giản, hiệu quả.

1.Ghi nhớ kiến thức toán học

Việc các con hiểu kiến thức và nắm bắt được nội dung kiến thức của môn toán là rất quan trọng, bởi nếu các con không hiểu các ký hiệu toán học (đơn giản như: cộng, trừ, nhân, chia, phân số…) thì rất khó để các con ghi nhớ được kiến thức.

Không chỉ vậy, việc học toán còn cần phải ghi nhớ các qui luật, các công thức chung như: bảng cửu chương, nhân, chia các số với 0, 1… nếu không ghi nhớ những kiến thức “ gốc” như vậy sẽ rất khó để các con học lên lớp cao hơn, bởi mỗi lớp lượng kiến thức lại tăng lên, nếu mất gốc thì sẽ không thể làm toán được, và việc học sẽ bị gián đoạn thậm chí là quá khó khăn nếu cứ đi tìm lại, học lại các kiến thức cơ bản.

2. Cách viết số, chữ trong giải toán

Đối với các học sinh học tiểu học thì các bài toán đa phần đều có lời giải, trừ trường hợp là các phép tính, phép toán nhanh. Nên việc các con viết các chữ, các số trong bài giải toán là rất quan trọng, các con cần viết rõ chữ, rõ số, đúng vị trí để phép toán không chuyển thành phép toán khác (bởi chỉ cần sai 1 số là đáp án đã khác)=> các con rất cần chú ý đến chữ viết của mình.

3. Các bước giải toán

Trước khi giải 1 bài toán việc đầu tiên là cần phải đọc kỹ đề bài toán, phân tích các số, các dữ liệu đầu bài đưa ra, yêu cầu cần giải quyết là gì, cần lời giải cho những nội dung gì? Đối với bài này cần sử dụng kiến thức gì? Công thức nào để giải bài toán…

Sau khi giải đáp hết các câu hỏi đó chúng ta sẽ lần lượt giải từng yêu cầu của bài toán bằng các cách giải khác nhau.

Sau khi đưa ra được cách giải nhanh nhất, đáp án đúng nhất chúng ta sẽ kiểm tra lại kỹ từ lời giải, phép toán, đáp án…1 cách cẩn thận nhận để đảm bảo không có sơ xuất nào.

Quy bài tập đó về các dạng toán khác nhau để chúng ta có thể nắm bắt được và có thể ứng dụng với các đề toán khác cùng dạng (cùng loại)

Đối với toán lớp 4 sử dụng kiến thức cộng, trừ, nhân, chia các chữ số rất nhiều nên việc thành thạo bảng cửu chương, các trường hợp đặc biệt cũng như viết các chữ số, lời giải rõ ràng sẽ là 1 lợi thế trong việc giải quyết các bài toán khác nhau.

4. Luyện tập

Cách hiệu quả nhất để học giỏi toán đó là luyện tập, là giải các dạng bài toán khác nhau. Làm bài tập về nhà là việc cần thiết để trau dồi kỹ năng về toán. Nếu các con dành nhiều thời gian cho việc làm bài tập, thực hành luyện các dạng bài toán sẽ giúp trẻ càng rèn luyện kỹ năng, các con sẽ thành thao hơn, tự tin hơn trước các dạng toán khác nhau.

Các con nên thực hành từ các dạng bài toán cơ bản, bài tập trong sách giáo khoa…sau khi đã thành thạo với các dạng toán đó các con hãy luyện các dạng đề trong sách tham khảo hoặc các đề thi, sách nâng cao để tiếp cận với nhiều dạng đề khác nhau và đưa ra các cách giải hợp lý nhất.

Các phụ huynh và con nên rèn luyện thói quen tính nhẩm trong giải toán và kiểm tra lại sau khi đã giải và đưa ra được đáp án của bài toán