Back To Top

banner im good

hoc gioi toanHiện nay, trên mạng internet và truyền hình đã đưa ra rất nhiều cách để học tốt các môn học, rất nhiều các tư liệu tham khảo, chuyên sâu kiến thức, những cách ghi nhớ nhanh giúp phụ huynh và các con có phương pháp và cách học hiệu quả nhất. Tuy nhiên việc chọn lọc phương pháp học thế nào là tiện lợi và phù hợp nhất luôn là một dấu chấm hỏi lớn. Vậy còn trần trừ gì nữa mà không tham khảo các cách học giỏi môn toán dưới đây để việc học toán không chỉ trở nên đơn giản hơn mà còn giúp các con có cái nhìn tích cực hơn trong việc học toán.

 

 

 

Thực ra những con số, những công thức, những hình vẽ tưởng chừng như khô khan, khó hiểu, khó nhớ, khó học lại rất đơn giản nếu các bậc phụ huynh và con áp dụng những cách học sau:

Học trên lớp

 • Trên lớp các con chú ý nghe giảng và ghi chép chính xác, đầy đủ cụ thể những ví dụ, lưu ý của thầy cô, những cách giải toán nhanh, cách ghi nhớ nhanh nội dung bài học.
 • Dùng bút đỏ, bút nhớ khoanh tròn hoặc tô màu vào những nội dung quan trọng để ta ghi nhớ dễ hơn.
 • Hỏi lại ngay thầy cô những vấn đề còn chưa hiểu để tránh trường hợp còn chưa hiểu kỹ lắm nhưng ngại không dám hỏi để khi làm bài lại không hiểu vì sao lại ra kết quả như vậy, dẫn đến việc chán nản, bỏ buông.
 • Các thầy cô sẽ hướng dẫn thực hành một số ví dụ của các trường hợp đặc biệt, ta cần lưu ý, bởi những dạng toán thông thường sẽ được thực hành thường xuyên trên lớp, tuy nhiên những bài toán ghi điểm cao thì lại luôn nằm ở những trường hợp đặc biệt.

Học ở nhà

Chuẩn bị học:

 • Khi chuẩn bị học các con nên đọc lại nội dung bài học và ghi lại những định luật, những công thức ra giấy note trước mặt, học thuộc các định nghĩa, các định luật để có thể nắm bắt được kiến thức trước khi học (tránh tình trạng khi đọc xong đề bài không phân tích được đề bài, các dữ liệu được cho vì không hiểu đề bài thuộc dạng bài gì, liên quan đến định luật nào)
 • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ học tập để tập trung học tập, tránh tình trạng đang học thì thiếu cái này, cái kia…sẽ làm gián đoạn việc học.

Học bài

 • Các con nên chọn lựa các loại bài dễ để làm trước
 • Những dạng bài khó hơn cần nhiều thời gian suy nghĩ hơn, các con hãy nghĩ ngay đến những ví dụ trên lớp thầy cô đã hướng dẫn,áp dụng các kiến thức của bài học vào phân tích dữ liệu đề cho và cần tìm cái gì để sâu chuỗi lại với nhau
 • Luôn có giấy nháp bên cạnh để phân tích đề cũng như đưa ra các hướng giải trước khi hoàn thành bài tập vào vở
 • Sau khi hoàn thành bài tập có thể xem, nghiên cứu một vài cách giải khác nhau để tìm ra cách giải nhanh nhất, chính xác nhất
 • Có thể luyện thêm một số bài tập tương tự để rèn luyện sự thành thạo cả trong nhận thức và tư duy.

Cách học

 • Các con có thể học nhóm cùng bạn, luyện tập các dạng bài tập khác nhau, mỗi con sẽ cùng giải các bài tập sau đó trao đổi với nhau các cách giải, so sánh đáp án với nhau để cùng tìm ra phương pháp giải nhanh và hiệu quả nhất.
 • Các con có thể trao đổi, giảng giải, hướng dẫn cho nhau cách học, cách giải các dạng bài tập, các cách để ghi nhớ nhanh định lý, định luật…Bởi cách ghi nhớ lâu nhất là truyền đạt kiến thức cho người khác.
 • Học từ bài dễ đến bài khó, chúng ta nên đi từ những dạng bài cơ bản đến những dạng bài khó, cố gắng giải được thật nhiều bài tập với đầy đủ các dạng bài khác nhau sẽ hình thành phản xạ tư duy đồng thời sẽ giúp chúng ta tìm được tất cả các hướng tiếp cận các dạng đề khác nhau.
 • Nên ghi tất cả các công thức, các định luật định lý liên quan đến các dạng bài trên tường trước mặt để nếu chẳng may quên bất cứ công thức nào thì có thể tìm kiếm nhanh để khỏi ảnh hưởng đến thời gian, mạch suy nghĩ khi đang làm bài
 • Học toán cần có sự tập trung và linh hoạt trong việc ứng dụng các loại bài khác nhau, cần tìm ra đáp án,giải được bài toán mới chuyển sang dạng bài khác, tránh trường hợp đang làm thấy khó quá nên bỏ. Học toán cần sự kiên trì, tìm tòi suy nghĩ, việc thiếu sự kiên trì, vượt khó sẽ rất khó để học được môn toán.
 • Học theo sơ đồ tư duy, chuyển thể nội dung bài học thành sơ đồ sẽ kiến cho việc ghi nhớ trở nên dễ dàng hơn.

Suy nghĩ về môn toán:

Thực tế là môn toán là môn học không hề khó như mọi người vẫn tưởng, có rất nhiều các công thức, các định luật tưởng chừng như khó hiểu nhưng khi biến những chữ thành những công thức và vận dụng chúng thường xuyên, linh hoạt sẽ như một phản xạ trong tư duy. Tuy nhiên môn toán cần phải học thường xuyên do các kiến thức  luôn có sự sâu chuỗi và liên hệ với nhau, nếu bỏ qua một nội dung nào, một công thức,định luật nào cũng khiến cho việc học toán trở nên khó khăn, nếu đã bỏ lỡ kiến thức thì phải bổ sung ngay nếu không ta không hiểu sẽ thấy khó và sẽ dần dần bỏ buông. Việc học lại càng khó khăn hơn rất nhiều.

Yêu thích môn học

Rất nhiều các học sinh cảm thấy môn toán thật tẻ nhạt và chán ngắt bởi những con số. Tuy nhiên cũng không ít bạn cảm thấy môn toán thật hay, logic và rõ ràng, luôn có đáp án cho bài học chứ không chung chung trừu tượng như những môn học khác. Mặt khác khi giải được một bài toán khó lại khiến cho các bạn cảm thấy như chinh phục được một điều gì đó, rất thú vị.

Không chỉ vậy những người thích học toán, học giỏi toán còn ứng dụng toán học được vào thực tế, phân tích, nhìn nhận vấn đề một cách logic và hợp lý hơn rất nhiều. Việc học môn hình học còn giúp khả năng tưởng tượng, tư duy rất cao. Đây cũng là một lợi ích nữa của việc học toán.

Sau khi áp dụng những cách trên chắc hẳn các bạn sẽ thấy môn toán thật hay và đơn giản. Học giỏi toán không có gì là khó cả. Chúc các bạn sẽ học giỏi toán và yêu thích môn toán, các bậc phụ huynh có cái nhìn khách quan hơn và đúng đắn hơn đối với môn học này.

                                                                                                                                   

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good