Back To Top

banner im good

phuong phap hoc gioi taonLàm thế nào để học giỏi Toán - đây có lẽ là điều mà rất nhiều các bạn học sinh quan tâm. Đối với một số bạn, môn toán là một trong những môn học khó, thậm chí còn trở thành ác mộng mỗi khi kỳ thi đến. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có rất nhiều bạn học rất giỏi toán và xem toán học là một môn yêu thích. Tại sao lại có sự khác biệt đó? Và làm thế nào để học tốt môn toán hơn nữa đối với những bạn cho rằng môn toán là khó học?

 

 

Về bản chất, Toán là môn học có tính tư duy logic cao, bạn phải hiểu thực sự chúng mới có thể làm bài tốt được chứ không phải cố gắng nhớ thật nhiều như các môn Văn, Sử, Địa..

Phương pháp  học tốt môn Toán.

Hiểu rõ bản chất môn học

Dù không phải nhớ nhiều như các môn học khác, nhưng việc ghi nhớ định nghĩa, lý thuyết và công thức là một cách học tốt toán mà bạn bắt buộc phải áp dụng. Chỉ khi nhớ được các định nghĩa, hiểu rõ về tính chất và mối quan hệ giữa các công thức thì bạn mới có thể áp dụng nó vào từng dạng bài để chứng minh, giải thích kết quả.

Rèn luyện tính kiên nhẫn

Trên thực tế, học toán là một quá trình đi từ việc nắm bắt các vấn đề được đặt ra sau đó là vận dụng và chứng minh để giải bài tập. Vì vậy, cần phải có tính kiên trì, nhẫn nại đi từ đầu đến cuối quá trình,có như vậy thì mới hiểu “sâu” và sau này khi vận dụng làm bài tập bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc phát hiện vấn đề để giải toán. Thêm vào đó, khi gặp một bài toán khó mà chưa tìm ra được cách giải, bạn không nên chán nản hoặc tìm ngay đến sự trợ giúp từ thầy cô hoặc sách giải. Trong trường hợp này, hãy bình tĩnh và tự tin tìm ra cách giải cuối cùng. Nếu đã cố gắng hết sức mà vẫn chưa tìm ra được đáp án, lúc này hãy nhờ đến sự hỗ trợ của thầy cô. Hãy xem xét và tìm ra nguyên nhân tại sao mình lại làm sai để rút kinh nghiệm cho các bài sau.

Thường xuyên ôn lại bài cũ, đặc biệt là các định lí, công thức quan trọng

Việc hổng kiến thức là một trong những lý do khiến bạn yếu môn toán. Kiến thức môn toán ở từng lớp đều liên quan với nhau, cứ phát triển và nâng cao dần. Nếu như bạn không kịp thời lấp lỗ hổng thì càng về sau lượng kiến thức càng nâng cao, bạn rất khó để theo kịp chương trình học, từ đó dẫn đến tâm lý chản nản và buông xuôi. Chính vì vậy, việc ôn lại bài cũ, làm lại các dạng toán là cách tốt nhất để hiểu bài và ghi nhớ các công thức, tính chất cần thiết, tránh tình trạng hổng kiến thức. Hãy thủ sẵn bài cũ rồi nghía qua những lúc rảnh rỗi, như vậy có thể khiến bạn nhớ rất nhanh.

Tham gia học nhóm

Học nhóm cũng là một trong những phương pháp giúp bạn học tốt môn toán. Học nhóm không chỉ giúp bạn phát triển kĩ năng làm việc nhóm mà còn truyền cảm hứng học tập của mình nhờ sự thi đua giữa mọi người với nhau. Đó là chưa kể học nhóm sẽ rất vui, mọi người cùng nhau tìm ra cách giải quyết một bài toán. Bạn cũng sẽ đỡ buồn tẻ và hào hứng hơn với bài tập của mình.

Tạo dựng cho bản thân sự hứng thú, đam mê với môn toán.

Trong cuộc sống, các bạn không thể toàn tâm toàn ý làm một việc gì đó nếu không có niềm say mê, thích thú với nó. Trong học tập cũng vậy, để học tốt môn toán, hay bất kì môn khác, điều đầu tiên cần phải có chính là sự hứng thứ và niềm say mê trong học tập. Bạn thích thú với cảm giác chiến thắng khi tìm ra lời giải đáp cho một bài toán, bạn say mê với cảm giác khi bị thách thức trước một bài toán khó, bạn thích thú với “phong cách đa dạng” của việc giải toán, mong muốn tìm ra hết mọi cách giải, tìm hiểu sự “phong phú” ấy, bạn say mê với những con số, các công thức toán học… Với niềm say mê, thích thú ấy, bạn có thể vượt qua những “rào cản“, khó khăn để học tốt hơn môn toán.

Với các phương pháp học môn toán như trên, hy vọng sẽ giúp các bạn giải đáp được câu hỏi của mình. Hãy học thật tốt môn toán nhé vì đây là môn học chính luôn xuất hiện trong các kỳ thi, đặc biệt là các kỳ thi quốc gia. Chúc các bạn học sinh thành công trong con đường học tập của mình !
Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good