Back To Top

banner im good

day con hoc tot honCha mẹ nào cũng mong muốn con mình trở nên tài giỏi, ngoan ngoãn. Đó là mong muốn chính đáng của bất kì ông bố, bà mẹ nào. Bài viết sau đây chia sẻ phương pháp nuôi dạy con học tốt nhất để giúp bé luôn đứng đầu lớp về thành tích học tập. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết!

 

 

 

 

 

 

Mỗi giai đoạn phát triển của con trẻ,thì việc áp dụng các phương pháp dạy con thì lại khác.Vì vậy với bậc làm cha mẹ cần thực sự tìm hiểu con thật kĩ trước khi áp dụng các phương pháp nuôi dạy con,Để sao cho việc nuôi dạy con trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.

Phương pháp nuôi dạy con học tốt.

1. Tìm ra cách học tốt với con

Đây là bước đầu tiên, nền tảng vô cùng quan trọng trong quá trình cùng con khôn lớn, trưởng thành. Nếu biết được phương pháp học tốt nhất với con, cha mẹ sẽ rất dễ dàng để đưa ra phương pháp dạy con phù hợp. Vì vậy, bố mẹ hãy quan sát khi con học bài và kết hợp cùng với những sở thích và sở trường của trẻ để tìm ra phương pháp phù hợp. Ngoài ra để khám phá ra tiềm năng của con, quý cha mẹ có thể nhờ tới sự hỗ trợ của công nghệ: bài test, sinh trắc vân tay, … Một số vấn để cần làm rõ như: không gian học tập: yên tĩnh hay ồn ào; khả năng ghi nhớ bằng hình ảnh, âm thanh, ... Đặc biệt, mỗi đứa trẻ đều có một khả năng riêng biệt. Chính vì vậy, cha mẹ cần hiểu và đánh giá được sở trường, trí thông minh của trẻ thuộc loại hình thông minh nào: thông minh ngôn ngữ, thông minh logic, thông minh nghệ thuật, thông minh không gian, thông minh vận động, thông minh nội tâm, thông minh tự nhiên (Tham khảo: “Thuyết đa trí tuệ” của GS. Howard Gardner) từ đó phát huy khả năng và khắc phục những điểm còn yếu.

2. Tạo động lực, niềm đam mê và yêu thích với việc học

Tình yêu và động lực là điều vô cùng quan trọng với bất kì ai, bất kì công việc gì và trẻ nhỏ cũng vậy. Nếu cha mẹ tạo cho con được niềm yêu thích, say sưa với công cuộc khám phá tri thức mới thì trẻ sẽ rất hào hứng mỗi ngày đến trường. Để làm được điều đó thì trước hết: cha mẹ hãy trở thành một tấm gương cho trẻ trong cuộc sống và công việc. Ngoài ra, bạn hãy không ngừng giành cho con trẻ những lời động viên khích lệ trong từng hành động, thành tựu mà chúng đạt được dù là nhỏ nhất. Nếu con bạn chưa đạt được thành tựu như mong muốn thì hãy đồng hành cùng con rút ra những bài học, lần sau con sẽ trưởng thành hơn. “Đứa con là cả một công trình của ông bố và bà mẹ” đòi hỏi sự kiên nhẫn và vững tâm với rất nhiều tâm huyết và công sức.

3. Hướng dẫn con tự học

Rèn cho trẻ khả năng tự học là một trong những cách dạy con khoa học nhất để trẻ nhanh tiến bộ, phát triển khả năng tư duy, sang tạo. Cha mẹ nên tạo không gian riêng cho con để con tự suy nghĩ, định hướng cách làm bài tập và tư duy giải quyết vấn đề. Đặc biệt, cha mẹ để con tự tư duy, suy luận và chỉ giúp đỡ khi chúng thực sự cần thiết.

4. Hướng dẫn con lập kế hoạch học tập, xác định ước mơ, mục tiêu học tập rõ ràng.

Đây là một thói quen tốt nên được duy trì từ khi trẻ bắt đầu đi học tiểu học. Mẹ hãy cùng con lập ra một thời gian biểu cụ thể những việc cần làm trong ngày và trong tuần. Hãy thực hiện từ những kế hoạch nhỏ nhất và phân chia thời gian cụ thể nhất, đánh dấu những việc quan trọng đã hoàn thành. Đặc biệt, cha mẹ hãy cùng con xác định ước mơ, mục tiêu thật cụ thể. (Tham khảo: “Tiêu chí SMART khi đặt mục tiêu”). Lập kế hoạch, xác định mục tiêu, ước mơ bản thân hướng đến là tiêu chí vô cùng quan trọng giúp trẻ có ý thức hơn, biết sắp xếp những công việc quan trọng, biết chủ động chuẩn bị vào những thời điểm thi cử, ôn tập. Ngoài ra, cha mẹ cần hướng dẫn con cách ôn bài hiệu quả phù hợp, đạt hiệu quả cao nhất. Nếu trẻ không hiểu hãy kiên nhẫn, giảng giải đến khi con hiểu.

“Đứa con là công trình của ông bố và bà mẹ”. Chúc bạn nuôi dạy con thành công!

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good