Back To Top

banner im good

hoc van don gianLàm thế nào để biến môn văn khó ưa trở thành nguồn cảm hứng học tập và đơn giản hơn?Có thể nói với nhiều bạn môn văn là một môn khó ưa, dài và thật là khó nhớ. Nhưng nếu chúng ta có phương pháp để kích thích niềm đam mê của chúng ta, chắc chắn rằng môn này không hề khó chút nào. Ngược lại môn văn giúp ta khám phá ra rất nhiều điều thú vị bên trong nó.

Bộ môn văn là môn học bám dai dẳng theo các bạn từ tiểu học cho đến mãi sau này, và không thể thiếu trong các kỳ thi quan trọng và ứng dụng vào cuộc sống sau này. Cách học tốt môn văn không chỉ dựa vào khả năng thiên bẩm, năng khiếu mà quan trọng là xuất phát từ cố gắng của các bạn. Nếu các bạn có phương pháp học giúp môn văn trở nên thú vị và khơi gợi được cảm hứng từ đó bạn sẽ tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng hơn.

I’m Good xin chia sẻ tới các bạn 

4 cách học tốt môn văn

Hy vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn mới và ngày càng yêu thích môn văn hơn

1. Kích thích niềm đam mê cảm hứng học văn

Dù trong bất kỳ lĩnh vực nào điều quan trọng để chúng ta có thể gắn bó lâu dài không thể thiếu niềm đam mê yêu thích. Học văn cũng vậy, cũng cần có sự đam mê yêu thích thì mới phát triển nó theo hướng tích cực được. Bạn đừng quá căng thẳng áp đặt rằng mình không không có năng khiếu học văn, mình sẽ không học tốt được nó. Tạo dựng được cảm xúc, hứng thú bạn sẽ học tốt nó một cách đơn giản.

2. Tập trung luyện đọc đi đọc lại nhiều lần

Sinh ra không phải ai cũng tài giỏi nếu như không có sự nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ. Với môn văn cũng thế bạn phải có sự đầu tư thời gian, đọc đi đọc lại nhiều tác phẩm khác nhau để đúc kết cho bản thân được nhiều bài học quý báu từ đó. Đọc để thẩm thấu, để hiểu được ý nghĩa có nó chứ không phải đọc thuộc lòng chính vì thế cần có sự tập trung trong bạn.Tập trung mỗi khi đọc và đọc nhiều sách là một cách hay để trau dồi vốn từ vựng, ghi nhớ sâu các vấn đề.

3. Học thuộc văn bằng sơ đồ tư duy

Học theo sơ đồ tư duy là một phương pháp vô cùng quan trọng giúp các bạn có hệ thống kiến thức rõ nét và nhớ lâu hơn rất nhiều. Đặc biệt làm môn văn, thay vì các bạn phải học thuộc lòng hết đoạn văn, tác phẩm… này đến tác phẩm khác vẫn không hiểu hết được nội dung nói về vấn đề gì, gồm những ý chính nào. Các bạn hãy thực hiện phép nhớ thông qua sơ đồ tư duy để học dàn bài: Cho ý chính nằm ở giữa và các ý nhỏ nằm ở các nhánh cây đâm ra, mỗi ý nhỏ các bạn đùng một bút màu khác nhau, như vậy giúp các bạn dễ nhớ hơn rất nhiều. Văn là mộn học đi theo với nhiều xúc cảm, nhưng bài văn của bạn giàu cảm xúc nhưng thiếu khuyết đi các ý chính thì bài văn của bạn không bao giờ được điểm cao, Sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn làm được điều đó.

4. Tinh thần thoải mái và chăm chỉ

Học văn là cả một quá trình như các nhà thám hiểm đi khám phá, khai quật. Đừng vì bắt buộc mà gượng ép bản thân phải thực hiện. Hãy để bản thân có sự yêu thích, đam mê, học là niềm vui thì như vậy bạn sẽ học tốt và hiểu được giá trị cốt lõi từ đó. Có thể những điều bạn viết ra không giống như trong sách, đừng ngần ngại vì đôi lúc bạn cần sự sáng tạo để bài văn sinh động và trau dồi thêm vốn từ.

Kết hợp với sự chăm chỉ đọc đi đọc lại, viết đi viết lại nhiều lần cùng một tác phẩm sẽ giúp bạn hiểu và yêu thích nó hơn. Dần dần sẽ giúp bạn có yêu thích và muốn gắn kết với nó hơn.

Hy vọng rằng trên đây là một số chia sẻ giúp các bạn có cách học tốt môn văn hơn nữa. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả thật cao!

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good