Back To Top

banner im good

8 cach giup con hoc toanHè sắp đến rồi, các con bắt đầu những ngày nghỉ ngơi nhưng cùng với đó là nỗi lo lắng của phụ huynh về vấn đề học tập của con khi ở nhà. Sau đây tôi xin chỉ ra vài cách giúp quý phụ huynh giúp con học tốt môn toán ngay khi ở nhà. Phụ huynh hãy học cùng con bằng cách áp dụng những cách sau nhé.

1 – Giúp con hiểu khái niệm môn toán.

Trẻ nhỏ cũng như chúng ta nếu vấn đè chúng ta phải học mà chúng ta chưa hiểu thì dù chúng ta có đọc nhiều hay học nhiều thì bản chất nội dung đó ta cũng không hiểu được và chúng ta sẽ nhanh chán và thậm chí đọc, học cho xong. Ở trẻ nhỏ nếu việc con không hiểu khái niệm môn toán là gì thì học toán sẽ trở thành một hoạt động vô nghĩa với con, đặc biệt là với việc rèn luyện, học thuộc lòng và ghi nhớ các qui tắc trong môn toán. Vậy trước khi các con học các môn nói chung và môn toán nói riêng thì phụ huynh nên cho con hiểu rõ về khái niệm, ý nghĩa môn học đó.

2 – Giúp con nắm vững những thông tin cơ bản.

Phần này phụ huynh có thể soạn những bộ câu hỏi ngắn yêu cầu trả lời nhanh, việc luyện tập này giúp các con ghi nhớ 1 cách chính xác những nội dung mà mình đã học, và tậm chí giúp con cả phản xạ tư duy nhanh nữa.

3 – Giúp con viết số gọn gàng và trình bày sạch đẹp.

Việc viết chữ số gọn gàng, tròn trịa ngoài việc giúp các con luyện tính cẩn thận nó còn giúp chúng ta cách trình bày hợp lý, không sai sót qua những lỗi nhỏ dẫn đến kết quả cuối cùng là sai.

Ví dụ: Nếu có bạn viết số ẩu thì chúng ta nhìn số 4 thành số 9, hoặc số 8 thành số 0, hoặc đặt phép tính nếu không thẳng hàng, thẳng cột thì việc sai sót là không thể tránh khỏi.

Vậy phụ huynh hãy giúp con cách viết và trình bày sao cho gọn gàng, sạch sẽ, khoa học để tránh những trường hợp đáng tiếc trong lúc thi cử hay kiểm tra nhé!

4 – Hướng dẫn con cách làm bài tập khi ở nhà:

Việc học ở trên lớp của con, tất cả những vấn đề con chưa hiểu, thắc mắc đã có cô giáo nhưng khi về nhà thì phụ huynh là người giúp đỡ con khi con không hiểu bài, vậy quý phụ huynh sẽ làm gì để giúp con hiểu mà không phải là giải bài hộ con luôn?

Phụ huynh nên hướng dẫn lại con 1 lần nữa từ những công thức tính, các ví dụ minh họa hoặc các bài có tính chất tương tự để con hiểu, khi con đã hiểu rồi con có thể làm bài 1 cách dễ dàng đúng không ạ?

 5 – Động viên con hoàn thành bài được giao và làm thêm bài sưu tầm.

Với môn văn thì việc đọc sách nhiều sẽ giúp các con mở rộng vốn từ ngữ và cách sử dụng câu chữ, còn môn toán thì chỉ đọc thôi thì chưa thể đủ mà thêm vào đó các con làm nhiều bài tập các con sẽ củng cố kiến thức tốt hơn. Việc làm bài tập thường xuyên sẽ giúp các con hiểu sâu hơn về mỗi phép tính, mỗi dạng toán. Từ đó nếu những bạn say mê học toán các con có thể tự đưa ra cho mình những bài toán tương tự để giải.

6 – Giúp con hiểu cách làm bài.

Vấn đề này phụ huynh cần hướng dẫn con đọc từng từ trong bài toán, hiểu yêu cầu của đề bài sau đó sẽ tóm tắt ngắn ngọn để các con có thể hiểu nội dung và yêu cầu bài toán. Từ đó con sẽ định hướng được từng bước sẽ làm như thế nào.

7– Giúp con hiểu tầm quan trọng của môn toán trong thực tế.

Các con sẽ thấy thúi vị và yêu thích môn toán hơn nhiều khi biết được những ứng dụng của toán trong đời sống thực tế. Ví dụ đơn giản như việc tính toán khi mua bán món đồ. Phụ huynh cho con thấy nếu không biết tính toán con có thể đi mua đồ được không? Có biết trả giá tiền không?... 

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good